อดีตนายก “มาร์ค” ลงตรัง ร่วมวงเสวนาวรรณกรรมและนิทรรศการศิลปะ "การผลิบานในหัวใจ ครบรอบ 83 ปี รร.สภาราชินีตรัง" เทียบเชิญนักเขียนนักกวีชื่อร่วมวงมากมาย หวังส่งเสริมการอ่านวรรณกรรม สร้างนิสัยรักการอ่านให้กับนักเรียนและประชาชน

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.62 ที่โรงเรียนสภาราชินี อ.เมือง จ.ตรัง ดร.วัชรินทร์ โตขาว รองผู้อำนวยการโรงเรียนสภาราชินี จังหวัดตรัง นักเขียนเจ้าของนามปากกา “วัชรินทร์ จันทร์ชนะ” พร้อมคณะครูอาจารย์ และนักเรียนร่วมกันจัดกิจกรรมการเสวนาวรรณกรรมและนิทรรศการศิลปะ"การผลิบานในหัวใจ ในโอกาสครบรอบ 83ปี โรงเรียนสภาราชินีจังหวัดตรัง ซึ่งการจัดกิจกรรมเสวนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมบรรยายพิเศษ พร้อมนักเขียนชื่อดังมากมายอาทิ นายสถาพร ศรีสัจจัง ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ปี 2548/ เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ กวีซีไรต์ ปี 2547/ กานต์ ลิ่มสถาพร / พินิจ นิลรัตน์ /ไรสนี บูรฟารีดา /วิสุทธิ์ ขาวเนียม /และนักเรียนค่ายวรรณกรรม ไฟฝันวรรณศิลป์ สภาราชินี"

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม"สภาราชินี เขียนใจให้เป็นเพลง" การบรรยาย วรรณกรรมศิลปะ ความรักและความดีโดยศักดิ์สิริ มีสมสืบ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ปี 2539" แลการแสดงนิทรรศการศิลปะ ประสบการณ์แดนเถื่อน"โดย วรรณสิงค์ ประเสริฐกุล"และกิจกรรมFlash Talk "อ่านให้ผลิบานในหัวใจ" โดยจำถอง ฝั่งชลจิตร ศิลปินแห่งชาติ ปี2561 พร้อมการบรรยายพิเศษ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในช่วงบ่าย

ดร.วัชรินทร์ กล่าวว่าการเสวนาวรรณกรรมและนิทรรศการศิลปะ ในโอกาสครบรอบ 83 ปี สภาราชินี “การผลิบานในหัวใจ” เป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องและจัดทำหนังสือวรรณกรรมเป็นเล่มที่ 4 จัดทำ โดยสามปีก่อนหน้านี้มีชื่อว่า “การผลิบานในเสียงนาฬิกา” “การผลิบานไม่รู้จบ” และ “การผลิบานเหนือกาลเวลา” ตามลำดับ

"เป้าหมายจริง ๆ ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้คือ ต้องส่งเสริมการอ่านวรรณกรรม สร้างนิสัยรักการอ่านให้กับนักเรียนและประชาชนทั่วไป ผมคิดง่าย ๆ ว่า คนจะอ่านหนังสือเมื่อมีหนังสือดีอยู่ในมือและมีแรงบันดาลใจในการอ่าน วิธีการทำหนังสือดีคือเชิญนักเขียนดี ๆ มาร่วมกันเขียน วิธีการให้หนังสือดีอยู่ในมือคือพิมพ์แจก และวิธีสร้างแรงบันดาลใจคือ จัดงานวรรณกรรมให้มีโอกาสพบปะนักเขียน การจัดงานวรรณกรรมตนได้ผนวกงานศิลปะและดนตรีไปด้วย เพราะศิลปะทุกแขนงมันส่องถึงกัน ทำไมต้องศิลปะและดนตรี ? ขอยกคำกล่าวของ ศ.ศิลป์ พีระศรี มาช่วยอธิบายว่า “ศิลปะไม่ได้สอนให้วาดรูปเป็น แต่สอนให้รู้จักการใช้ชีวิต” และ “ในบรรดาศิลปะด้วยกัน ดนตรีเป็นสิ่งเร้าอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนได้มากที่สุด” ดร.วัชรินทร์ กล่าว