จากกรณี ผู้ใช้เฟตบุ๊ค Tikum Nipanan ได้โพสข้อความ “ด่าน สนง. ขนส่งสมุทรปราการ เขตบางปู เวลา 16.00 – 18.00 น." และคลิป จำนวน 2 คลิป และภาพอีก 1 รูป ซึ่งภายในคลิปจะเป็นการตั้งด่านของเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ และได้มีชายคนหนึ่งยืนเอะอะโวยวายต่อหน้าเจ้าหน้าที่ขนส่งอยู่ที่ด่าน

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ อ.เมือง สมุทรปราการ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงโดยนายสุทธิ เตชะภูสิทธิพงศ์ ขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งได้ออกมาชี้แจง ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวาน เกิดจากกรณีที่ทางหัวหน้ากลุ่มวิชาการได้ขออนุมัติออกไปตรวจการตามโครงการตรวจรถตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก และพระราชบัญญัติรถยนต์ รวมทั้งมีมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งเป็นนโยบายของจังหวัดที่จะลดมลพิษ โดยมีความร่วมกับทางสำนักงานทางหลวง


และในช่วงเวลา 17.00 น. เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่วิชาการได้รายงานมาว่า มีบุคคลซึ่งถูกจับกุมเนื่องจากมีการกระทำความผิด 2 ข้อหา ใช้รถโดยที่ภาษีค้างชำระ และไม่พกใบอนุญาตขับรถ ซึ่งก็ไม่ทราบว่ามีใบอนุญาตหรือใบอนุญาตขาดอายุ เบื้องต้นก็ต้องถือว่าการขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาตถือว่าเป็นความผิด ก็ได้แจ้งข้อกล่าวหาไป ปรากฏว่า บุคคลดังกล่าวตามในคลิปซึ่งแสดงออกถึงพฤติกรรมที่ไม่ปกติสำหรับคนทั่ว ๆ ไป คือมีการเอะอะโวยวาย ซึ่งตรงนั้นก็เลยทำให้เจ้าหน้าที่เราเห็นว่าประชาชนที่โดนจับกุมตรงนั้น อาจจะมีเรื่องกังวลใจ ซึ่งตนได้รับทราบว่าบุคคลดังกล่าวอยู่ในช่วงตกงาน ก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาเกิดความรู้สึกว่าอาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ขนส่งได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วย แต่ปรากฏว่า หลังจากที่ได้มีการตรวจสอบแล้วก็พบว่ารถจักรยานยนต์ ขาดการต่อทะเบียนมาแล้ว 3 ปีและไม่พกพาใบอนุญาต ส่วนทางผู้ขับขี่อาจมองว่าเขาเหนื่อยจากการที่เขาตกงานแล้วก็ยังมาโดนจับ เจ้าหน้าที่จึงใช้ดุลพินิจโดยการว่ากล่าวตักเตือน พร้อมกำชับให้กลับไปทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อนที่จะปล่อยตัวไป

นายสุทธิ เตชะภูสิทธิพงศ์ ขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวต่ออีกว่า การใช้รถโดยไม่ชำระภาษี หรือว่าไม่ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต เป็นความผิดทางกฎหมาย เจ้าหน้าที่เองซึ่งปฏิบัติหน้าที่จำเป็นที่จะต้องดำเนินการ โดยปกติแล้วการดำเนินการตั้งด่านก็จะมีการดำเนินการร่วมกับตำรวจของจังหวัดในการตั้งด่าน แต่เมื่อวานนี้เป็นภารกิจในเรื่องของตรวจมลพิษ ก็เลยรวมกับเจ้าหน้าที่ทางหลวง ก็ต้องขอความเห็นใจจากประชาชนด้วยว่าการปฏิบัติหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ เราต้องปฏิบัติตามหน้าที่ถ้าเราไม่ปฏิบัติตาม ก็จะกลายเป็นว่าเราละเว้นการปฏิบัติหน้าที่


ซึ่งตนก็ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ของตนที่ไม่ได้โต้ตอบใด ๆ อันนี้ก็เป็นสิ่งที่เหมาะสม เพราะเราเห็นสภาพจิตใจเขาแล้ว เราก็กังวลเหมือนกันว่าเขาอาจจะทำร้ายร่างกาย หรือว่าเขาอาจจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้ ทางเราก็ไม่ได้ติดใจอะไร

สมุทรปราการ สุทธิวิทย์ ชยุตม์วรกานต์

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance