“ธรรมนัส” แจงมอบเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. 4-01 จ.กระบี่ สานต่องานสมัยรบ. คสช. ระบุเป็นที่ดินกรมป่าไม้ส่งมอบ ส.ป.ก. จัดสรรให้ผู้ครอบครองเดิมที่ทำการเกษตร ชี้ “สมัชชา เอ่งฉ้วน” ใช้พื้นที่ทำการเกษตรไม่เกิน 50 ไร่ มีสิทธิ์ได้รับ

จากกรณีโซเซียล มีเดีย มีการแชร์ภาพและข้อความแสดงความยินดีผู้รับเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. 4-01 ที่จ.กระบี่ โดยมีนายสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ พรรคพลังประชารัฐ ได้รับสิทธิ์ครองครองที่ดิน ส.ป.ก. เนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน 80 ตารางวา บนพื้นที่หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ โดย ภาพที่โพสต์นั้นมีภาพของนายสมัชชา ถือเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 ถ่ายร่วมกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมผู้บริหาร ส.ป.ก. หลายคน ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การมอบเอกสารสิทธิ์ดังกล่าว ไม่ใช่ผู้ยากไร้จริง และไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรกร

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ชี้แจงว่า การมอบเอกสารสิทธิ์ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 เป็นเรื่องที่ทำต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยช่วงรัฐบาลภายใต้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ช่วงที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ และได้ส่งมอบในช่วงที่ตนมาเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งกำกับดูแลสำนักงาน ส.ป.ก. พอดี โดยเรื่องนี้ทางกรมป่าไม้ส่งมอบมาให้ ส.ป.ก. เพื่อจัดสรรให้กับผู้ครอบครองเดิมที่ทำการเกษตร แต่ต้องไม่เกิน 50 ไร่ ก็ต้องไปดูว่า กรณีของนายสมัชชา เอ่งฉ้วน ครอบครองมากี่ปี และทำการเกษตรหรือไม่ ถ้าทำการเกษตรและไม่เกิน 50 ไร่ ก็มีสิทธิ์ได้รับ ในหลักการของนโยบาย ส.ป.ก. ที่เกี่ยวเนื่องกับพื้นที่ของกรมป่าไม้ส่งมอบมาให้ ไม่ได้มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผู้ยากไร้ ขอให้เป็นผู้ครอบครองเดิมและใช้พื้นที่นั้นทำการเกษตรจริงๆ และต้องไม่เกิน 50 ไร่ ก็เข้าเงื่อนไขรับได้ ฉะนั้น ที่มีการกล่าวหาทางทางโซเซียล มีเดีย จึงไม่เป็นความจริง และไม่อยากให้นำมาเป็นประเด็น