ฮือฮา! "ธรรมนัส" มอบเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 ให้ "ผู้ยากไร้" ที่กระบี่ ประเคนกว่า 16 ไร่ ให้คนตระกูล "เอ่งฉ้วน" อดีตผู้สมัคร สส.พปชร.

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียมีการแชร์ภาพและข้อความแสดงความยินดีแก่ผู้รับเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 ที่จังหวัดกระบี่รายหนึ่งคือ นายสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ โดยมีข้อความของผู้โพสต์ประกอบภาพว่า "ยินดีด้วยกับสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 กระบี่ พรรค พปชร. ได้รับสิทธิ์ครอบครองที่ดิน สปก. 4-01 เนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน 80 ตรว. ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่" ภาพที่โพสต์นั้นมีภาพของนายสมัชชา ถือเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 ถ่ายร่วมกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) พร้อมผู้บริหารส.ป.ก. หลายคน โดยมีคนเข้ามาแสดงความยินดีต่อนายสมัชชาในโพสต์ดังกล่าวและรายคนถาม ส.ป.ก. แจกที่ให้คนยากจนจริงไหม

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงจาก ส.ป.ก. ระบุว่า เป็นการแจกเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกรและผู้ยากไร้ที่จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 62 ณ โรงเรียนพนมเบญจา ตำบลเขาพนม อำเภอเขาพนม 335 ราย โดยมีร.อ. ธรรมนัสเป็นผู้มอบระหว่างเดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดกระบี่ จากการตรวจสอบพบว่า นายสมัชชา เอ่งฉ้วน เคยเป็นสมาชิกสภาจังหวัดกระบี่ (ส.จ.) และเคยเป็นผู้สมัครส.ส. พรรคพลังประชารัฐ มีศักดิ์เป็นหลานของนายอาคม เอ่งฉ้วน อดีตรัฐมนตรีและส.ส. กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย

ทั้งนี้การมอบเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 เป็นนโยบายของร.อ.ธรรมนัส ที่มอบหมายให้เลขาธิการส.ป.ก. เร่งรัดแก้ปัญหาความยากจนไร้ที่ดินทำกินของเกษตรกรเพื่อให้สามารถทำการเกษตรบนที่ดินทำกินที่ได้รับอย่างยั่งยืนต่อไป ทางส.ป.ก. จึงดำเนินการมอบเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกรและผู้ยากไร้หลายจังหวัด

สำหรับขั้นตอนการพิจารณามอบส.ป.ก. 4-01 จะมีคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ซึ่งต้องตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ยื่นขอเอกสารสิทธิ์อย่างละเอียดว่า เป็นไปตามกฎหมายส.ป.ก. โดยตามพ.ร.บ. ปฏิรูปที่ดินระบุว่า ผู้มีสิทธิได้รับการจัดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ได้แก่ เกษตรกร ซึ่งเกษตรกรตามความหมายของกฎหมายปฏิรูปที่ดินหมายถึง 1.1 ผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยพิจารณาจากการใช้เวลาส่วนใหญ่ในรอบปี เพื่อประกอบเกษตรกรรมแห่งท้องถิ่นนั้น 1.2 ผู้ประสงค์จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม บรรดาซึ่งไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง 3 ประเภท คือ (1) ผู้ยากจน (2) ผู้จบการศึกษาทางเกษตรกรรม (3) ผู้เป็นบุตรของเกษตรกร เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการเป็นเกษตรกรที่กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกา

แหล่งข่าวจาก ส.ป.ก. ตั้งข้อสังเกตว่า การพิจารณามอบเอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 แก่นายสมัชชา เอ่งฉ้วน นั้นได้ตรวจสอบคุณสมบัติอย่างถี่ถ้วนหรือไม่ ซึ่งจะต้องพิจารณาว่า นายสมัชชา เป็นผู้ยากไร้จริงหรือ ส่วนคุณสมบัติการเป็นเกษตรกรต้องพิสูจน์ว่า ผู้ที่รับราชการการเมืองเป็นส.จ.กระบี่ แม้จะอ้างว่า ทำเกษตรกรรมด้วย แต่ต้องดูข้อเท็จจริงว่า บุคคลนั้นใช้เวลาในการทำเกษตรกรรมมากกว่าการรับราชการในตำแหน่งส.จ. หรือไม่ หากใช้เวลาทำการเกษตรมากกว่าการทำหน้าที่ส.จ. อาจเข้าข่ายเป็นเกษตรกร แต่หากใช้เวลารับราชการมากกว่าทำการเกษตรถือว่า ไม่มีคุณสมบัติเป็นเกษตรกร ซึ่งไม่สมควรได้รับที่ เอกสารสิทธิ์ส.ป.ก. 4-01 แต่ทั้งนี้หากส.ป.ก. ต้องการให้การมอบเอกสารสิทธิ์แก่นายสมัชชาไม่เป็นที่ครหา สามารถทบทวนคุณสมบัติใหม่ได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน