เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ ผลวงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน นครราชสีมา เปิดโครงการนวัตกรรมและภูมิปัญญาอีสาน เพื่อสร้างคุณค่าและศักยภาพของผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) โดยเปิดตัวผลิตภัณฑ์แปรรูจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ตรา “คงคุณ” 2 ประเภท ได้แก่โจ๊กข้าวหอมมะลิ Low GI ซึ่งมีรสไก่และรสชาติ จมูกข้าวอัดเม็ด ที่มีการวางจำหน่ายที่ตลาดจริงใจและ TOP Supermarket ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณรงค์ รองอธิการบดีฯ ฝ่ายบริหาร ฯ เปิดเผยว่า เครือข่าย มทร. 8 แห่ง ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ได้ดำเนินโครงการวิจัยที่มีผลกระทบสูง เพื่อสร้างนวัตกรรมและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ OTOP เป็นการดำเนินงานบูรณาการร่วมศาสตร์ครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่าทั้งในส่วนต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ ทั้งนี้ นักวิจัย มทร.อีสาน ได้ทำงานร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวหอมมะลินครคง หมู่บ้านตลุกม่วง ต.หนองมะนาว อ.คง จ.นครราชสีมา มีเป้าหมายให้สมาชิกซึ่งเป็นเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ 990 ไร่ เกิดความสามัคคีและช่วยเหลือเกื้อกูลกัน โดยสร้างรายได้จากการจำหน่ายข้าวหอมมะลินครคงและผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ เพื่อยกฐานะความเป็นอยู่ของสมาชิกให้ดีขึ้นและช่วยสมาชิกสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในราคาเป็นกลาง โดยลดขั้นตอนจากการผ่านพ่อค้าคนกลางและรักษาคุณภาพ มาตรฐานที่เป็นสินค้าอินทรีย์ ปลอดสารพิษ รักษาสิ่งแวดล้อม สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค