ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุมครั้งแรก

ทั้งนี้ที่ประชุมได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้าแจงกรณีการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เข้าสู่สภาฯ โดยมิชอบ เนื่องจากเห็นว่า ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ซึ่งถือเป็นการเชิญครั้งที่ 3 แล้ว โดยรอบนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เข้าชี้แจง ซึ่งแทนเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีได้ส่งตัวแทน

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้ส่งนายประสาร หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินทางนำเอกสารเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการเป็นรอบที่ 3 ซึ่งสาระสำคัญของเอกสารดังกล่าว เป็นการยืนยันว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วนตามกฎหมาย

จากนั้นเวลา 11.05 น. พล.อ.ชัยชาญ ได้ถือหนังสือชี้แจงของนายกฯ และนายประสาร ตัวแทนของพล.อ.ประวิตร มายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในห้องประชุมแต่ปรากฏ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่รับการชี้แจงของทั้งสองคน โดยอ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรค 4 เพราะไม่ได้เชิญ แต่เชิญนายกฯ และพล.อ.ประวิตร