ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 11 พ.ย.2562 นายสมศักดิ์ บุญฤทธิ์ อายุ45ปี อยู่บ้านเลขที่138 หมู่ที่1 ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล นำ "อำพันทะเล" หรือ "อ้วกวาฬ" ก้อนโต สีเหลืองซึ่งมีน้ำหนักถึง 2 กิโลกรัม

นายสมศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า ตนมีอาชีพเก็บขยะบนเกาะขายตนเองกับครอบครัวได้ไปเก็บขยะบนเกาะตะรุเตาบริเวณอ่าวมะขาม ได้เดินไปสะดุดก้อนอำพันก้อนนี้เลยหยิบขึ้นมาดูสังเกตลักษณะคล้ายๆก้อนอัมพันที่เคยดูในทีวี จึงนำกลับมาสอบทำกับคนในหมู่บ้าน และได้คำยืนยันเหมือนกัน ทุกคนว่ามันคือก้อนอำพันทะเลที่ว่ากันว่าราคาสูงบวกกับตนลองทดสอบตามขั้นตอนที่ดูในยูทูปก็ออกมาเหมือนกัน

โดยอำพันก้อนนี้มีน้ำหนักอยู่ที่2กิโลกรัมครึ่ง ซึ่งถ้าราคาเหมือนที่ดูในยูทูปแสดงว่าตนจะได้รับเงินมูลค่ามหาศาล ตนรู้สึกดีใจมากเพราะจะได้นำเงินมาลงทุนซื้อเรือเพื่อประกอบอาชีพ เพราะลำเก่าเจอพายุซัดจนแตกทำให้ในขณะตนตกงานและต้องประสบความลำบากเพราะต้องดูแลครอบครัวใหญ่ที่อยู่ด้วยกันหลายคน

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า หากใครสามารถติดต่อพ่อค้าหรือสนใจจะซื้ออำพันก้อนนี้ก็สามารถติดต่อได้โดยตรง ตนจะจ่ายค่าตอบแทนอย่างเต็มที่หากขายอำพันก้อนนี้ได้ เพราะครอบของตนลำบากจริงๆ