จากกรณีการติด GPS ในรถส่วนบุคคลที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ ล่าสุดวันนี้ (9 พ.ย.62) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก คนภูมิใจไทย ว่า กำลังอยู่ในระหว่างให้กรมการขนส่งทางบกไปศึกษา โดยให้เวลา 3 เดือน ไม่ใช่การบังคับให้ประชาชนติดทันทีแล้วรับภาระ ส่วนปัจจัยสำคัญเรื่องนี้อยู่ที่การลดอุบัติเหตุ เนื่องจาก GPS จะช่วยเตือนเมื่อใช้ความเร็วเกินและทำให้รู้เมื่อเข้าสู่ภาวะเสี่ยง เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากสูญเสีย อีกทั้งจะทำให้อัตราการโจรกรรมรถยนต์ลดลงด้วยเพราะเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น

"ตอนนี้มีการมอบหมายกรมการขนส่งฯ ไปศึกษาพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของประชาชนที่มีการติด GPS อยู่แล้ว และอยากเชื่อมต่อกับระบบของกรมการขนส่งฯ จะให้มีการลงทะเบียน ใส่รหัสป้องกัน อีกทั้งยังให้กรมการขนส่งฯ จัดการแข่งขัน Hackathon (แฮกกาธอน) ให้คนรุ่นใหม่มาประกวดแข่งขันโดยมีโจทย์ คือ ทำอย่างไรให้มีประโยชน์สูงสุด ราคาต่ำที่สุด และค่าบริการน้อยที่สุด เชื่อว่าคนไทยมีสมองไม่เป็นรองคนในประเทศอื่นๆ ในโลก ส่วนความคิดเรื่องที่กำลังจะทำแบริเออร์คอนกรีต แต่ก็มีคนไปตีความจะรื้อเกาะกลางถนนนั้น ยืนยันว่าไม่รื้อ แต่จะทำช่วงถนนใหม่ที่เป็นเกาะสี เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะขณะรถขับสวนกัน และ GPS จะมาช่วยให้ไม่เกิดอุบัติเหตุ" นายศักดิ์สยามกล่าวเสริม

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ผมต้องขออภัยพี่น้องประชาชนที่พูดออกไปแล้วบางครั้งอาจจะสื่อสารข้อมูลไม่สมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้ผมให้กรมขนส่งใช้เวลาศึกษาประมาณ 3 เดือน เสร็จเมื่อไหร่จะต้องเอาขึ้นเว็บไซต์ให้พี่น้องประชาชนเข้ามาดูและแสดงความคิดเห็น ถ้าประชาชนเห็นแล้วไม่เอา ไม่อยากทำ เราไม่ทำแน่นอนอะไรที่ประชาชนไม่เห็นด้วย แต่ถ้าเห็นว่าทำแล้วมีประโยชน์ เราเดินหน้าไปด้วยกันด้วยความเข้าใจ จะไม่มีการบังคับใช้อย่างทันทีทันใดแน่ ต้องสมัครใจ

"เสียดายเวลาที่เรากำลังจะเข้าสู่ 5G ถ้าไม่ทำตรงนี้ เพราะจะยังทำให้เราต้องเกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุ นี่คือสิ่งที่พยายามทำแล้วเดินหน้าไปด้วยกัน ย้ำว่าไม่ใช่การกลับลำหรือยูเทิร์น ไม่มีวันที่จะทำอะไรแล้วเป็นภาระประชาชน ย้ำว่าความเป็นส่วนตัวจะไม่ถูกละเมิดแน่นอน" นายศักดิ์สยาม กล่าวทิ้งท้าย