เพจเฟซบุ๊ก Peace News ได้โพสต์ข้อความระบุว่า...

เผยเกิดมาเพิ่งเห็นคนเดินข้ามโขงไปลาว
ขอเป็นกำลังใจสู้ทุกข์ยากภัยแล้งซ้ำสอง
.
“จตุพร”นำคณะ นปช.ไปวารินทร์ชำราบ อุบล มอบเงินรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เผยเกิดมาเพิ่งเคยเห็นคนเดินข้ามน้ำโขงไปลาวได้ ชี้อาจเป็นผลกระทบจากจีนสร้าง 7 เขื่อนกั้นน้ำโขง จนทำอีสานเจอภัยแล้ง-น้ำท่วม แล้วมาผจญทุกข์แล้งซ้ำสองอีก บอกดีใจได้พบกัน ขอเป็นกำลังใจสู้กับชีวิตทุกข์ยากลำบาก
.
เมื่อ 8 พ.ย. 2562 ที่วัดบ้านบุ่งหวาย อำเภอวารินทร์ชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมคณะ ได้มอบเงินบริจาคจำนวน 2 แสนบาท ให้กับตัวแทนนำไปบริหารจัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
.
นายจตุพร ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านอย่างคึกคักและกันเอง พร้อมกล่าวว่า โดยปกติเมื่อพี่น้องเกิดความเดือดร้อน น้ำท่วม เราก็จะมีการจัดงานรับบริจาค แต่ครั้งนี้เราก็พบเจอสภาพอย่างที่พี่น้องเห็นกัน จึงได้แต่รับบริจาค แม้ตัวเลขอาจจะไม่มากนัก ตนเองได้พูดคุยกับพี่น้อง นปช.และพีซทีวีว่า เงินจำนวนนี้พี่น้องจะนำไปทำอะไรก็แล้วแต่จะบริหารจัดการ เหนือสิ่งอื่นใด เราได้มีโอกาสพบกัน
รวมทั้งระบุว่า ท่ามกลางความเดือดร้อนอันแสนสาหัส ปีนี้จะเดือดร้อนยิ่งกว่าปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเราอยู่ในสภาพการณ์ที่เจอภัยแล้ง น้ำท่วม และก็ภัยแล้งอีกครั้งหนึ่ง ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเหตุการณ์ที่แม่น้ำโขงแห้งขนาดที่สามารถเดินข้ามไปประเทศลาวได้ แต่ก็อาจจะเกิดจากการที่ประเทศจีนสร้างเขื่อน 7 เขื่อนก็เป็นได้
.
“หลังจากเราเจอน้ำท่วมหนักกันมาแสนสาหัส กลับพบว่าเจอปัญหาภัยแล้งอีก จังหวัดที่อยู่ริมแม่น้ำโขงยังประสบปัญหาไม่มีน้ำทำน้ำประปา ปีนี้เราจะแล้งอย่างหนัก อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากแน่นอน แม้โดยปกติเราจะประสบปัญหาราคาสินค้าเกษตรอย่างไร เราก็ยังคงเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ แต่มาปีนี้ อาจจะต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศมากิน ภาวะเศรษฐกิจก็อยู่ในภาวะยากลำบาก ผมเองก็มาให้กำลังใจพี่น้อง”
.
นายจตุพร กล่าวว่า ในช่วงสิบกว่าปีนี้ หลากหลายเรื่องราวอยู่ในช่วงปลายแล้ว หลายคดีกำลังจะสิ้นสุดกันเป็นส่วนใหญ่ หรือพูดง่ายๆว่า จ่อคุกกันแล้วทั้งนั้น ตนเองก็อาจจะหนักกว่าคนอื่นมากหน่อย แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องเล็กมาก เรื่องใหญ่คือความดีใจที่เราได้พบกัน