ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย พอ.กานต์นาทนิกรยานนท์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ดร.สมภพ ธีระสานต์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี นางสาวกิรดา ลำโครัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี นายผกายเนติ์ เล่งอี้ พาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี นางปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้แถลงข่าวการเตรียมการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรีประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 2 ธันวาคม รวม 10 วัน 10 คืน ณ บริเวณพื้นที่สนามกลีบบัว และบริเวณทางรถไฟสะพานข้ามแม่น้ำแคว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า"วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสงครามมหาเอเซียบูรพา ที่เกิดขึ้นในจังหวัดกาญจนบุรี

อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์การส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ สำหรับการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 39 โดยจะมีรูปแบบการจัดงานมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ไม่ว่า เช่นการแสดงแสง สี เสียง(Light and Sound) ย้อนอดีตสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย มีการออกร้านมัจฉากาชาดลุ้นรับรางวัลรถยนต์เก๋งโตโยต้าวีออส รถจักรยานยนต์ ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย โดยผู้ที่ซื้อบัตรมัจฉากาชาด 1 เล่ม ในราคา 1,000 บาท จะมีการบันทึกชื่อไว้เพื่อชิ งรางวัลพิเศษ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการของหน่วยงานราชการและภาคเอกชน การจำหน่ายสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาว สวนสนุกระดับพรีเมี่ยมจากต่างประเทศ ชมมหกรรมคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำ

สำหรับสิ่งที่จะเป็นเซอร์ไพรสของงานสำหรับผู้เข้าชม หรือนักท่องเที่ยวในปีนี้ จังหวัดกาญจนบุรี การจัดงานจะไม่มีการเก็บค่าบัตรผ่านประตูใดๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะ "ไลท์แอนด์ซาวด์" การแสดงแสง สี เสียง ย้อนรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มหาสงครามเอเซียบูรพา เราจัดให้มีการเข้าชมฟรี ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ปีนี้จังหวัดกาญจนบุรี มอบให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว"