วันที่ 9 พ.ย. 62 บรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ ด่านพรมแดนปอยเปต จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว พร้อมด้วยกองร้อยทหารพรานที่ 1201 และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ร่วมกันเปิดประตูด่านพรมแดน บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกตามปกติเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ประตูด่านพรมแดนปอยเปต บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ของกัมพูชายังคงถูกปิดตาย โดยมีกำลังทหารและตำรวจกัมพูชา พร้อมอาวุธสงครามครบมือเข้ามาควบคุมพื้นที่บริเวณประตูด่านพรมแดนปอยเปต พร้อมแจ้งว่าขณะนี้ทางการกัมพูชาได้สั่งปิดด่านพรมแดนปอยเปตชั่วคราวแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว สั่งการให้รองผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง เดินทางไปพร้อม พ.อ.สหัสดนย์ ธเนศชัยพิทักษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12 และ พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร จ.สระแก้ว ร่วมกันเจรจากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฝ่ายกัมพูชา ที่บริเวณประตูด่านพรมแดนปอยเปต โดยทางกัมพูชา แจ้งว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา สั่งปิดด่านพรมแดนปอยเปตในวันนี้ เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา ตรวจสอบพบว่ามีขบวนการต่อต้าน และโค่นล้มรัฐบาลกัมพูชาซึ่งสนับสนุนนายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย และได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.สระแก้วแล้ว ดังนั้นเพื่อป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้บุคคลพวกนี้สามารถลักลอบหรือนำมวลชนชาวกัมพูชา เดินทางเข้าประเทศได้ จึงจำเป็นต้องสั่งปิดด่านพรมแดนปอยเปตไว้ก่อน

ซึ่งผลจากการเจรจานานกว่า 30 นาที ทางกัมพูชาจึงได้สั่งให้เปิดด่านพรมแดนปอยเปต โดยเปิดให้เฉพาะช่องบุคคลสามารถเดินทางผ่านเข้า-ออกได้ตามปกติ โดยมีการตรวจค้นอย่างเข้มงวด ส่วนยานพาหนะทุกชนิดทางกัมพูชายังไม่อนุญาตให้ผ่านเข้า-ออก