นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้มีหนังสือด่วนที่สุดแจง จากกรณีที่มีผู้โพสเรื่องการปิดเรียนของ รร. เบญจมราชูทิศราชบุรี ในวันที่ 11 พย. 62 และมีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์
จากกรณีที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี ได้มีหนังสือแจ้งถึงผู้ปกครอง เรื่องการปิดโรงเรียน ซึ่งในหนังสือได้แจ้งว่า ด้วยจังหวัดราชบุรี แจ้งว่า นายกรัฐมนตรีมาตรวจราชการ ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ณ โรงยิมเนเซี่ยมจังหวัดราบุรี โดยจะมีประชาชนจากทุกอำเภอของจังหวัดราชบุรี เดินทางมาร่วมกิจกรรม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการจราจรของผู้ปกครอง นักเรียนในการเดินทางมาโรงเรียน และบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย เพื่อให้การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและไม่ก่อให้เกิดผลเสียกับทางราชการ โรงเรียนจึงขอปิดเรียน วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งลงนามโดยนายนิวัตร วงศ์วิลัย ผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี
หลังจากมีหนังสือฉบับนี้ออกมา ทำให้มีผ็โพสลงในเฟสบุ๊กและสื่อโซเชี่ยลต่างๆ ทำให้มีการคอมเม้นท์กันอย่างหนัก และทำให้มีการเข้าใจผิดมีการโพสต่อว่าหน่วยงานรวมไปถึงนายกรัฐมนตรี ทำให้ทางจังหวัดได้เรียกประชุมอย่างเร่งด่วน
ต่อมาทางจังหวัดได้เรียกผู้เกี่ยวข้องและสถานศึกษาที่ออกหนังสือเข้าร่วมประชุมด่วน และในที่ประชุมได้สรุปว่าโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ไม่ต้องปิดการเรียนการสอน ให้มาเรียนได้ตามปกติ ซึ่งทางจังหวัดได้ออกหนังสือด่วนที่สุด แจ้งต่อสื่อมวลชน เรื่องขอชี้แจงกรณีร้องเรียนการปิดการเรียนการสอน ลงนามโดยนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ที่ รบ 0017.1/28770 ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 สิ่งที่ส่งมาด้วย สำเนาประกาศโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ด้วยมีการโพสต์ข้อความ facebook กลุ่ม “ทุกวันที่ราชบุรี”เกี่ยวกับโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี แจ้งปิดการเรียนในวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เนื่องจากในวันดังกล่าว นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดราชบุรี และพบประชาชนที่โรงยิมเนเซี่ยมจังหวัดราชบุรี ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการจราจรบริเวณรอบโรงเรียน จึงแจ้งปิดการเรียนในวันดังกล่าว โดยผู้โพสต์กล่าวว่า “ทำไมการมาของนายกฯ ต้องมีการทำให้หยุดเรียน และปิดถนน ปิดเมืองเลยหรือ”
จังหวัดราชบุรีขอชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบว่า เนื่องจากโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ มีนักเรียนประมาณ 3,000 คน มีพื้นที่ติดต่อและมีประตูเขื่อต่อกับโรงยิมเนเซี่ยมจังหวัดราชบุรี โดยใช้บริเวณดังกล่าวสำหรับรับส่งนักเรียนจึงอาจได้รับผลกระทบจากการลงพื้นที่ตรวจราชการของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากในวันดังกล่าวมีประชาชนประมาณ 4,000 คน และข้าราชการประมาณ 1,000 คน มาร่วมกิจกรรมซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการจราจรโดยรอบ จังหวัดราชบุรีจึงได้แจ้งสถานศึกษาที่อยู่ในบริเวณรอบพื้นที่จัดกิจกรรมพิจารณาหามาตรลดผลกระทบกับนักเรียน นักศึกษาในบริเวณใกล้เคียง จึงนำมาซึ่งการแจ้งหยุดเรียนของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ซึ่งกรณีจากการโพสต์ข้างต้น จังหวัดราชบุรีได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และได้ข้อสรุปว่า โรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี จะเปิดการเรียนการสอนตามปกติ รายละเอียดปรากฏตามที่ส่งมาด้วย
ซึ่งนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้โพสต์ชี้แจงลงในเฟศบุ๊คตัวเองด้วย ในช่วงเย็นวันนี้ผมได้เชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารือกันแล้วเห็นว่า เพื่อมิให้มีการก่อวิวาทะในประเด็นดังกล่าวไปในทางลบ โดยที่ผู้คนร่วมหมื่นคนจะต้องเดินทางมาบรรจบกัน ในห้วงเวลาเดียวกัน ณ จุดใกล้เคียงกัน อันวิญญูชนย่อมจะเล็งเห็นผลได้ว่า อาจจะเกิดความติดขัดของการจราจร การเดินทางของ นร. อาจมีผลกระทบพอสมควรทีเดียว ทั้งนี้ ที่ประชุมจึงให้ รร. เบญฯ เปิดการเรียนการสอนตามปกติ ในเช้าวันที่ 11 พย. 62 หากแต่ถ้า นร.บางรายอาจมาเข้าเรียนช้า ด้วยเหตุความคับคั่งของการจราจร ทาง รร. จะผ่อนผันให้เป็นกรณีพิเศษ
จึงเรียนมาเพื่อทราบทั่วกัน อย่างไรก็ตามต้องขอความอนุเคราะห์พี่น้องที่ไม่มีความจำเป็นต้องผ่านเส้นทางนี้ ในเข้าวันที่ 11 พย. 62 จริงๆ ขอได้โปรดกรุณาใช้เส้นทางอื่น เพื่อลดความติดขัดของการจราจรระหว่าง 7.00-11.00 น. ด้วย จักขอบคุณยิ่ง สำหรับการรับ-ส่ง นร. รร. เบญฯ ช่วงเช้าวันที่ 11 พย. 62 ขอให้ใข้เฉพาะประตู 1-2 เท่านั้น สำหรับประตู 3 จะไม่สะดวก จำเป็นต้องของดการใช้งานระหว่าง 6.00-11.00 น. ครับ
