วันที่ 9 พ.ย. 2562 เวลา 06.30 น. ได้เกิดเหตุไฟไหม้ห้องครัว และที่นั่งเล่น ภายในมัดหมี่ การ์เด้น เกสท์เฮาส์ (Mut Mee Garden Guest House) เกสต์เฮาส์ เลขที่ 1111/4 ถนนแก้ววรวุฒิ อ.เมืองหนองคาย (ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองหนองคาย 3 คัน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างคงคาธรรมสถานหนองคาย และหน่วยกู้ภัยชบา 191 ได้ระดมฉีดน้ำควบคุมไฟ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
โดยมี พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเหตุการณ์ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่พักอาศัยอยู่ภายในเกสท์เฮาส์ต่างตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงได้ไหม้ห้องครัวและที่นั่งเล่นทั้งหมด เครื่องทำอาหาร ตู้เย็น โต๊ะ เก้าอี้ ถูกไฟไหม้ทั้งหมด

จากการสอบถามนางวสนา ภูบังเดือน อายุ 59 ปี คนงานก่อสร้างที่เห็นเหตุการณ์ เปิดเผย ตนและคนงานที่ทำงานก่อสร้างอยู่เขื่อนป้องกันตลิ่งพังได้เห็นเพลิงกำลังลุกไหม้มาทางโรงครัวของมัดหมี่ การ์เด้น เกสท์เฮาส์ อย่างรวดเร็วเนื่องจากหลังคามุงด้วยหญ้า จึงได้ช่วยกันปลุกนักท่องเที่ยวภายในเกสท์เฮาส์ที่กำลังนอนอยู่ออกมา พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

เบื้องต้นอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเพราะเสียบปลั๊กตู้เย็นในห้องครัวตลอดทั้งวัน จึงอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้ก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance