เจ้าท่าพังงาตรวจเข้มท่าเรือ โป๊ะเทียบเรือ รับเทศกาลลอยกระทงพร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านท่าด่าน (ท่ากลาง) ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและเรือยนต์ตรวจการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลวันลอยกระทง พ.ศ. 2562 โดยมี นายณชพงศ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพังงา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจน้ำพังงา เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารตำบลเกาะปันหยี ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยท่าเรือต่างๆในพื้นที่จังหวัดพังงา ว่าคืนวันที่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ปีนี้ตรงกับวันลอยกระทงะมีประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาลอยกระทง และท่องเที่ยวทางทะเล สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูแลความปลอดภัยการใช้โป๊ะเรือ และท่าเทียบเรือโดยสารต่างๆ และกำหนดมาตรการเพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง

โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบกิจการ ผู้ใช้เรือ ผู้ครอบครองโป๊ะเทียบเรือ ติดตั้งป้ายระบุจำนวนคนที่สามารถรับน้ำหนักในที่มองเห็นชัดเจน พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่างตลอดทั่วบริเวณโป๊ะเรือ และทางขึ้น-ลง ต้องมีพวงชูชีพประจำทุกโป๊ะ อีกทั้งให้เจ้าของเรือ และผู้ควบคุมเรือทำการตรวจสภาพเรือให้มีความปลอดภัย ให้มีป้ายระบุจำนวนรองรับผู้โดยสารติดอยู่ข้างตัวเรือ มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา ประชาชนต้องระมัดระวังในการขึ้น-ลงเรือ ห้ามดื่มสุรา หรือเสพของมึนเมา ห้ามจุดดอกไม้ไฟในเรือ บนโป๊ะท่าเทียบเรือ โดยเรือทุกลำต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ให้ความร่วมมือมาปล่อยแถวผู้ปฏิบัติงานและและอนุเคราะห์เรือยนต์ตรวจการณ์เจ้าท่า 199 เรือตรวจการณ์อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา และเรือตรวจการณ์ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดพังงา มาเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลวันลอยกระทงประจำปี 2562 เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินสร้างความเชื่อมั่น เพิ่มความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาลอยกระทงประจำปีนี้

นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลงานลอยกระทง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังดูแลความปลอดภัยพร้อมทั้งให้ความเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยว รวมถึงมาตรการป้องกันอุบัติภัยทั้งทางบกและทางเรือ โดยจะมีเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงเทศกาลลอยกระทง จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางพาครอบครัวร่วมเทศกาลงานลอยกระทงกันเป็นจำนวนมาก โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกมาลอยกระทงและท่องเที่ยวทางน้ำ ดังนั้น ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆที่คอยดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง พร้อมทั้งได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ประจำตามท่าเรือต่างๆให้คอยบริการและให้ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในทุกท่าเรือโดยสารให้มีความสะดวกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งบรรยากาศในช่วงเทศกาลลอยกระทง ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติจะเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


ทางด้านนายณชพงศ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา กล่าวว่า สำหรับเทศกาลลอยกระทงในปีนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ความสำคัญในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำได้ ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา จึงได้สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาความปลอดภัยเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2562 ในการออกตรวจตราความความมั่นคง ปลอดภัยของท่าเทียบเรือ โป๊ะเทียบเรือ จัดให้ไฟแสงสว่าง บริเวณท่าเทียบเรือ โป๊ะเทียบเรือ ความพร้อมของเรือและอุปกรณ์เครื่องใช้ประจำเรือในตัวเรือ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์เรื่องความปลอดภัยทางน้ำให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชน ที่เดินทางมาลอยกระทง ประชาสัมพันธ์ห้ามให้มีการจุดพลุดอกไม้ไฟ รณรงค์การใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติทำกระทง และลอยกระทงด้วยความระมัดระวัง อย่าให้ลอยไปติดเรือที่จอดหรือ บ้านที่อยู่อาศัยริมน้ำ รวมถึงอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนผู้เดินทางมาร่วมงานเทศกาลลอยกระทง เพื่อยกระดับมาตรการความปลอดภัยในการเดินทางทางน้ำ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอันตรายจากการท่าเทียบเรือ โป๊ะเทียบเรือและเรือ สำหรับท่าเทียบเรือที่ให้บริการนำเที่ยวในจังหวัดพังงา มีจำนวน 23 ท่าเทียบเรือ มียอดนักท่องเที่ยวทางทะเลที่ใช้บริการท่าเทียบเรือต่างๆ ประมาณวันละ 8,000-10,000 คน หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวได้รับอันตราย ไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ สามารถแจ้งเหตุทางน้ำ และร้องทุกข์ต่างๆ ได้ที่ สายด่วน 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน