"หมอระวี" ปัด รบ.ถ่วงเวลาตั้ง กมธ.ศึกษา แก้รธน. เหตุวาระสภาตกค้างเพียบ เตือนสภาต้องดูแลป.ไม่ใช่จ้องแก้รธน.อย่างเดียว หนุน "ชวน" เพิ่มวันประชุมเดือนละค้าง สะสางวาระตกค้าง

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า มีแนวโน้มว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นช่วงหลายเดือนนี้ ซึ่งไม่ได้เกิดจากเกมถ่วงเวลาใด ๆ ของฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นเพราะวาระของสภาค้างหลายเรื่อง แม้กระทั่งญัตติด่วนเรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามมาตรา 44

นอกจากนี้ยังมีวาระที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน และคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธาน พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้ทั้งญัตติเร่งด่วนเรื่องการตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากคำสั่งคสช. และการตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อาจจะถูกเลื่อนออกไปอีก ไม่ทันการพิจารณาในสัปดาห์หน้า

"ผมคิดว่าญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นความเห็นร่วมของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลที่ต่างก็เสนอญัตติเข้าสภา และถ้าสมาชิกท่านใดเห็นความจำเป็นอยากพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนก็เสนอต่อที่ประชุมเพื่อให้ลงมติเลื่อนวาระขึ้นมาได้ จึงไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาโจมตีทางการเมืองว่ารัฐบาลต้องการเตะถ่วง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามวาระพิจารณาปกติของสภา และต้องไม่ลืมว่าสภามีหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนดูแลทุกข์สุข ความเดือดร้อนของประชาชนด้วย จึงต้องทำคู่ขนานกันไปไม่ใช่มุ่งแต่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ" นายแพทย์ระวี กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน