“สมศักดิ์” ยอมรับแก้รธน. ตอนนี้เร็วไป ชี้ ปธ.กมธ.ฯ ต้องเป็นคนกลางๆ จะได้ไม่จบยาก ปัดพูด “โดยมารยาท” ต้องเป็นโควต้าพรรคแกนนำ ติงเอาความเห็นส่วนตัวออกสาธารณะอาจทำให้เกิดความขัดแย้งพรรคร่วมได้ ย้ำรอวิปคุยกันดีที่สุด

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. เวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการที่แกนนำพรรคหารือกันภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะเสนอให้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า หลังจากที่คุยกันวันนั้น ก็ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้อีกเลย ซึ่งในวันนั้นก็ยังไม่ได้มีมติอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนตัวมองว่าคนที่จะมาทำหน้าที่ประธานคณะกรรมาธิการฯ ควรจะเป็นคนของพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ขอให้เป็นคนกลางๆ แต่จะเป็นคนนอกหรือไม่ ไม่ทราบ

“ต้องดูคนที่เป็นกลางๆ มาทำหน้าที่นี้ เพราะเมื่อเข้าไปพิจารณาชี้แล้วจะได้ไม่จบยาก แต่จะเป็นคนนอกหรือไม่ผมไม่ทราบ ยังไม่ได้เป็นมติพรรค ต้องคุยกันอีกที ที่ผ่านมาก็เป็นความเห็นของแต่ละบุคคล จะเอามาเป็นข้อคิดเห็นออกมาทางสาธารณะคงไม่เหมาะ ถ้าพูดไปก็อาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งกันได้ แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เรื่องนี้จะไม่ทำให้เกิดปัญหาในพรรคร่วมรัฐบาล เราเพิ่งทำงานมาไม่กี่เดือนจะเป็นปัญหาได้อย่างไร ไม่มีประวัติที่ว่าอยู่ไม่ถึง 5 เดือนแล้วมาทำเลาะกัน ไม่มี อาจจะมีบ้างที่จะมีการพูดคุยถามไถ่กัน แต่ถ้าพูดออกไปแล้วมันจะเป็นปัญหาก็ต้องหยุด การเมืองมันต้องไปได้สัก 2 ปีหรือ 3 ปีอะไรก็ค่อยมาว่ากัน”นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าส่วนตัวมองว่าเร็วเกินไปหรือไม่ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ความจริงก็ถือว่าเร็วไป แต่เมื่อเป็นมติพรรค หรือเป็นเรื่องที่เขาหาเสียงมาก็อาจต้องแสดงออกมาให้เห็นถึงเจตจำนงค์ต่างๆ ก็เป็นเรื่องของพรรค ดังนั้นเมื่อพูดกันแล้วก็ต้องดูว่าวันนี้จะแก้หรือไม่แก้ ยังไม่ไปถึงประเด็นว่าจะแก้อะไร และคิดว่าคงไม่ต้องถึงมือผู้หลักผู้ใหญ่ ที่จะมาดูตรงนี้

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันเมื่อไหร่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถึงเวลาเขาต้องคุยกัน ซึ่งสัปดาห์น่าจะถึงญัตตินี้ก็คงได้มีการพูดคุยกัน แต่อย่าเอาความเห็นส่วนตัวออกไปทางสาธารณะ เดี๋ยวจะเป็นปัญหา มันไม่ดี อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้รอให้คณะกรรมการประสานงาน (วิป) พูดคุยกันก่อน คาดต้นสัปดาห์หน้าเขาก็คุยกันแล้ว เมื่อถามว่าก่อนที่วิปจะคุยกัน ทางแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันก่อนหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วิปคุยกันน่าจะดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่พรรคไม่ต้องการให้นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฯ เพราะไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้และไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ มาตั้งแต่ต้นแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่หรอก ท่านเป็นผู้ใหญ่แล้ว เมื่อถามว่านายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ระบุว่า โดยมารยาทแล้วคนที่จะดำรงแหน่งประธานคณะกรรมาธิการฯ ควรจะเป็นคนของพรรคแกนนำรัฐบาล นายสมศักดิ์ กล่าวว่า “ผมไม่มีความเห็นไปถึงเรื่องมารยาท แต่เท่าที่เคยเห็น วันนี้ยังเป็นประเด็นแค่แก้หรือไม่แก้ ไม่ใช่ว่าเรามีหัวข้อในการแก้แล้ว”

กองทุนประกันวินาศภัย