วันนี้ (8พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เผยแพร่ข้อเรียกร้องทางการกัมพูชาควรหยุดกดดันรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านให้คุกคาม ข่มขู่ จับกุม และควบคุมตัวพลเมืองกัมพูชาที่มีความสัมพันธ์กับพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRC) พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ถูกยุบไปแล้ว หลังมีข่าวว่าสมาชิกพรรคหลายคนถูกควบคุมตัวหรือถูกคุกคามตลอดทั้งภูมิภาคในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทั้งในอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย

โดยนิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ข่มขู่และคุกคามอย่างโจ่งแจ้งต่อชาวกัมพูชาตลอดทั่วภูมิภาค เป็นเรื่องน่าเสียใจที่รัฐบาลฮุนเซนพยายามขอความร่วมมือจากเพื่อนบ้านในภูมิภาค ให้ทำการปฏิบัติมิชอบอย่างชัดเจนเช่นนี้

สมาชิกหลายคนของพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRC) ที่ถูกสั่งยุบไปแล้ว ถูกควบคุมตัวหรือถูกคุกคามตลอดทั้งภูมิภาคในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทั้งในอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย

มู ซกฮัว รองหัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติ ซึ่งมีทั้งสัญชาติกัมพูชาและสหรัฐฯ ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวไว้เกือบทั้งวัน เมื่อเดินทางถึงสนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์เช้าวันนี้ เธอได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

เงื่อม เคียทาและเฮงเสียงเหลียง พลเมืองกัมพูชาอีกสองคน ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวตั้งแต่วันจันทร์ หลังมีข่าวสับสนมาหลายวันว่า จะถูกเนรเทศกลับไปกัมพูชาหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้พวกเขาต้องถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ต่อมาทางการมาเลเซียประกาศจะปล่อยตัวพวกเขา

“ถือว่า ทางการมาเลเซียทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะความจริงทั้งสามคนไม่ควรถูกควบคุมตัวเลยตั้งแต่ต้น ประเทศอื่นๆ ในอาเซียนต้องปฏิบัติตาม และปฏิเสธที่จะร่วมมือในการปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา”

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้พบเอกสารที่ระบุว่า เมื่อวันที่ 6พ.ย.62 ทางการกัมพูชาได้สั่งเพิกถอนหนังสือเดินทางพลเมืองกัมพูชา 12 คนโดยพลการ เนื่องจากพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคสงเคราะห์ชาติ

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า คนงานข้ามชาติชาวกัมพูชาในไทยตกเป็นเป้าถูกสอดส่องและมีการข่มขู่มากขึ้นตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยในวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่จังหวัดสมุทรปราการตำรวจได้สลายกลุ่มชาวกัมพูชา 60 กว่าคน และจับกุมสองคน โดยนำตัวไปสอบสวนหลายชั่วโมงก่อนจะปล่อยตัวไป ในวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ปทุมธานี ตำรวจ 10 กว่านายเข้าล้อมบ้านของชายชาวกัมพูชา แม้ว่าเขาจะหลบหนีออกจากบ้านไปได้แล้ว

ในวันที่ 6 พ.ย. ก่อนเดินทางไปมาเลเซีย มู ซกฮัว ได้จัดการแถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ซึ่งทางเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำอินโดนีเซียได้เข้ามาก่อกวน และสั่งให้จับกุมเธอ ในเดือนตุลาคมทางการไทยยังปฏิเสธไม่ให้ มู ซกฮัวเดินทางเข้าประเทศ หลังจากทางการกัมพูชาออกหมายจับหัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติ และเผยแพร่ไปยังผู้นำต่าง ๆ ในอาเซียน

ทางการกัมพูชายังดำเนินการอื่น ๆ เพื่อขัดขวางการเดินทางกลับประเทศของหัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติ ในวันที่ 1 พ.ย. องค์กรการบินพลเรือนของกัมพูชาขู่จะดำเนินคดีกับสายการบินที่สนับสนุน “การทำรัฐประหาร” หากอนุญาตให้สม รังสี ว่าที่หัวหน้าพรรคสงเคราะห์ชาติขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับกัมพูชา

ช่วงเช้าของวันที่ 7 พ.ย. ทางสายการบินปฏิเสธไม่ให้สม รังสีเช็คอินขึ้นเครื่องบินจากปารีสไปกรุงเทพฯ โดยหนึ่งวันก่อนหน้านั้น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า จะไม่อนุญาตให้สม รังสีเดินทางกลับกัมพูชาผ่านประเทศไทย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน