เรียกว่าเป็นปัญหากับผู้หญิงไม่น้อยเรื่องของความมั่นใจกับหน้าอกหน้าใจ ในทำนอง “คับที่อยู่ได้ คัพเออยู่ยาก”

โดยเฉพาะที่แชร์กันว่อนในโลกออนไลน์อีกเรื่องและก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ (อีกแล้ว) ว่า ใครที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้ว ให้ระวังหน้าอกจะแฟบลงนั้น

Oryor.com ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีคำตอบให้ จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ โดยว่า

กาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก จัดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันเป็นจำนวนมากในทวีปอเมริกา ส่วนที่เรานำมาใช้ชงดื่มนั้นเป็นส่วนของเมล็ด

ในเมล็ดกาแฟประกอบไปด้วยสารหลายอย่าง แต่สารที่โดดเด่นที่สุดและเป็นที่รู้จักกันทั่วไปก็คือ กาเฟอีน (caffeine)

เมื่อเราดื่มกาแฟ กาเฟอีนในกาแฟจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและช่วยให้สารสื่อประสาทบางตัว เช่น นอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) ในร่างกายไม่ถูกทำลาย และยังคงอยู่ในกระแสเลือดได้นานขึ้น ซึ่งสารสื่อประสาทชนิดนี้มีหน้าที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว และรู้สึกสดชื่น

นอกจากนี้ ตัวกาเฟอีนจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน ทำให้กล้ามเนื้อมีพลังงาน ทำให้ออกกำลังกายได้มากขึ้น รวมถึงยังช่วยลดความเหนื่อยล้าหลังจากออกกำลังกายได้อีกด้วย

จะเห็นว่า กาแฟนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ โดยแนะนำให้รับประทาน 1-2 ถ้วยต่อวัน เพราะการรับประทานกาแฟมากกว่านี้จะทำให้ได้รับกาเฟอีนมากเกินไป มีผลทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หัวใจสั่น และทำให้นอนไม่หลับ

อีกทั้งกาแฟยังมีฤทธิ์กระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดส่งผลให้ระคายเคืองและเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

ส่วนที่มีการแชร์กันว่า ดื่มวันละ 3 แก้ว จะมีผลให้หน้าอกเล็กลงนั้น จากการหาข้อมูลในเชิงวิจัยต่าง ๆ พบว่า ข้อมูลยังไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าการดื่มกาแฟวันละสามแก้วนั้นทำให้ขนาดหน้าอกเล็กลง

ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าหากดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม (ควรเลือกดื่มชนิดที่หวานน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาล) ด้วยกาแฟนั้นทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว และสามารถลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน