เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 7 พ.ย.62 ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ บุญสิทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ดินแดง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซ.จตุรทิศ 2 แยก 15 ( ซ.ประสานสารบรรณ ) ถนนดินแดง แขวงและเขตดินแดง กทม. จึงรุดตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร สนับสนุนที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุเข้าซอยดังกล่าว มาประมาณ 50 เมตร พบแสงเพลิงลุกไหม้บ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกติดกัน 9 คูหา ที่อยู่ด้านหลังอาคารศรีอุดม เจ้าหน้าที่ต้องเร่งใช้นำ้สกัดเพลิง แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นซอยแคบเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้เครื่องสูบน้ำแบบหาบหามของอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยหน่วยต่างๆ เข้าทำงานในพื้นที่ ทั้งนี้ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังใช้น้ำฉีดสกัดเพลิงอยู่นั้นกันสาดที่อยู่ด้านข้างอาคารศรีอุดมได้พังลงมาทำให้นายชิน ชมดี ช่างภาพสำนักข่าว pptv ที่กำลังยืนบันทึกภาพอยู่ใกล้จุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บศรีษะแตก เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งรพ.ราชวีถี ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงเพลิงสงบ

นายประยูร สวัสดี อายุ 63 ปี ผู้ดูแลอาคารศรีอุดม เล่าว่าก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนกำลังนั่งซักผ้าอยู่ใต้อาคาร สังเกตุเห็นแสงเพลิงแดงฉานลอดมาจากกำแพงหลังตึก จึงลุกไปดูพบแสงเพลิงกำลังไหม้บ้านไม้ที่อยู่ด้านหลัง ตนจึงรีบตะโกนให้ลูกบ้านที่พักอาศัยอยู่ทั้ง 4 ชั้นลงมาด้านล่าง

นางระพีวงศ์ พานิช อายุ 90 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 225 ซึ่งเป็นบ้านต้นเพลิง เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนนั่งอยู่ชั้นล่างของตัวบ้าน เห็นแสงเพลิงและควันมาจากชั้น 2 หลานจึงพาตนหนีเอาตัวรอด โดยไม่ได้หยิบทรัพย์สินอะไรออกมา ทั้งนี้ชั้นที่ 2 ของบ้านตนไม่ได้เปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆไว้รวมถึงไม่ได้มีการจุดธูปหรือเทียนทิ้งไว้แต่อย่างใด บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้เก่า 2 ชั้นปลูกมานานกว่า 60 ปี จากเหตุการที่เกิดขึ้นตนเสียดายพระพุทธธูปเก่าที่เก็บมานานมากกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการทำงานของนักดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากบ้านต้นเพลิงอยู่ใจกลาง ชุมชนมีตึกวสูงขนาบทั้ง 3 ด้าน ส่วนด้านทางเข้าก็เป็นซอยคับแคบ