สถานการณ์ฝุ่น 2.5 พื้นที่กทม.-ปริมณฑลวันนี้ลดลงก็จริง แต่ยังคงต้องระวังใน 14 จุดค่าฝุ่นเกินเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบสุขภาพ ขณะจัดอันดับเมืองฝุ่นโลก เมืองกทม.ติดท็อปเท็น

กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กทม.และปริมณฑล วันที่ 7 พ.ย.62 เวลา 07.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละอองตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 35-64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี 5 สถานี ระดับปานกลาง 26 สถานี และระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 14 สถานี (ริมถนนกาญจนาภิเษก ริมถนนดินแดง เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตสาทร เขตหลักสี่ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร พื้นที่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง และต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พื้นที่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร) โดยปริมาณฝุ่นละออมีแนวโน้มลดลงจากเมื่อวาน

ทั้งนี้ ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมการแจ้ง และติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด

ด้านกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เผยผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่ 50 เขตของกทม.วันที่ 7 พ.ย.62 เวลา 07.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่าเกินค่ามาตรฐานจำนวน 10 พื้นที่ คือ เขตภาษีเจริญ เขตบางพลัด เขตบางคอแหลม เขตบางขุนเทียน เขตสาทร เขตยานนาวา เขตบางซื่อ เขตบางกอกน้อย เขตหลักสี่ และเขตปทุมวัน โดยตรวจวัดได้ในช่วง 35-64 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คิดเป็นร้อยละ 41.67 จากจำนวนเขตที่มีสถานีตรวจวัดทั้งหมด คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพปานกลาง

อย่างไรก็ตาม ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลง ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา : พบ มีเมฆบางส่วน ฝนร้อยละ 10 ของพื้นที่

ทั้งนี้ มีคำแนะนำในการปฏิบัติตน ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์www.bangkokairquality.comและwww.air4bangkok.com

ขณะที่ www.airvisual.com ได้จัดอันดับคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษระดับโลก วันที่ 7 พ.ย.62 เวลา 08.55 น. พบว่า เมืองกทม.ของไทย อยู่ในลำดับที่ 8 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 159 US AQI โดยเมืองเชียงใหม่ อยู่ลำดับที่ 30 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 92 US AQI

ขอบคุณภาพจาก www.airvisual.com

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance