ขบวนการสหกรณ์ตราด จับมือไปรษณีย์ไทย-ตลาดไท เชื่อมโยงธุรกิจ หวังเพิ่มศักยภาพช่องทางการตลาดผลไม้ รองรับผลผลิต ปี 2560
นายอนุรัตน์ เลื่อนลอย สหกรณ์จังหวัดตราด มอบหมายให้นายประสาน พะนอจันทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตราด นำผู้แทนสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด สหกรณ์การเกษตรบ่อไร่ จำกัด และสหกรณ์ส่งเสริมธุรกิจภาคเกษตรจังหวัดตราด จำกัด ประสานงานการเพิ่มศักยภาพการตลาดผลไม้ กับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด และตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
นายประสาน พะนอจันทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ กล่าวว่า การเชื่อมโยงช่องทางการตลาดกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นการดำเนินธุรกิจบริการ “อร่อยทั่วไทย สั่งได้ที่ไปรษณีย์” โดยสหกรณ์ผู้รวบรวมผลไม้ต้องคัดเลือกผลไม้ที่มีคุณภาพ และผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ของบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ส่งผ่านบริการขนส่งของไปรษณีย์ ซึ่งมีลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และตลาดครอบคลุมทั้งประเทศ ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น และกระตุ้นเกษตรกรให้มีความตื่นตัวในการผลิตผลไม้คุณภาพ และมาตรฐาน
นายประสาน พะนอจันทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนตลาดไท จะเป็นช่องทางการตลาดหนึ่งที่ช่วยกระจายผลไม้ ในช่วงที่มีปริมาณมาก เนื่องจากเป็นตลาดกลางซื้อ-ขาย ผลผลิตที่สำคัญของประเทศ และเป็นศูนย์กลางการกระจายผลผลิตไปยังภาคต่างๆ ของประเทศ รองลงมา สำหรับผู้บริโภคผลไม้ที่มีกำลังซื้อปานกลาง