"เฉลิมชัย-มนัญญา" ยังชื่นมื่น แจงตั้งคณะทำงานฯ แค่รวบรวมข้อมูลเยียวยาเกษตรกรหลังแบน 3 สาร ชี้ไม่ต้องถึงมือผู้บริหาร พร้อมเตรียมควงคู่ไปลอยกระทง

วันที่ 6 พ.ย. เวลา 12.30 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอีนตราย มีมติยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ส่งผลกระทบในหลายภาคส่วน อาทิ บริษัทนำเข้าสารเคมี และประชาชนว่า การนำเข้าสารเคมี เป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ ต้องไปพิจารณา แต่ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ หลังคดก.วัตถุอันตราย มีมติสั่งแบน ถือว่าหมดหน้าที่แล้ว

น.ส.มนัญญา กล่าวย้ำว่า ไม่ทราบเรื่องจริวๆ ที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทน 3 สารเคมี

ทั้งนี้ ระหว่างการสัมภาษณ์ น.ส.มนัญญา นั้น ทางนายเฉลิมชัย ได้เดินลงมาพอดี น.ส.มนัญญา จึงได้ดึงมาให้ตอบคำถามกรณีการคั้งคณะทำงานชุดดังกล่าว

โดยนายเฉลิมชัย ชี้แจงว่า การตั้งคณะทำงานชุดดังกล่าว เพื่อระดมความคิดเห็นทุกภาคส่วนในการหามาตรการช่วยเหลือ เยียวนาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งทางด้านวิชาการ นวัตกรรม เทคโนโลยี และวิธีการลดต้นทุน เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร ทั้งนี้ เรื่องแบน 3 สาร เลิกคุยได้แล้ว เพราะมีมติแบนเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไป คือการหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรได้อย่างไร

"ท่านมนัญญา ได้ถามผมเรื่องการตั้งคณะทำงานฯ ได้บอกไปแล้วว่า เป็นคณะทำงานฯ ที่มารวบรวมข้อมูลเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องถึงมือผู้บริหาร เพราะข้อมูลดังกล่าวนั้น ต้องนำมารายงานให้ผู้บริหารทราบอยู่แล้ว วันนี้เราต้องทำงานต่อไป แม้จะมีมติแบน 3 สารเคมีแล้วก็ตาม ซึ่งต้องรอผลสรุปจากคณะทำงานฯ ว่ามีปัญหาประเด็นอะไรบ้าง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาต่อไป"นายเฉลิมชัย กล่าว

นอกจากนี้ นายเฉลิมชัย ยังได้กระซิบบอกผู้สื่อข่าวด้วยว่า "เดี๋ยวจะไปลอยกระทงด้วยกันด้วย"

กองทุนประกันวินาศภัย