สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างวันหยุดสิ้นปี นับเป็นช่วงเวลาที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด เพราะฉะนั้นจึงมีคำแนะนำถึงการจองล่วงหน้าที่จะทำให้ไม่พลาดโปรแกรมดีๆ แต่จากผลการสำรวจโดย เอ็กซ์พีเดีย แสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวที่มีความยืดหยุ่นและอดทนรอ ก่อนจะตัดสินใจทำการจองในช่วงสุดท้ายสามารถช่วยประหยัดได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้การเร็วกว่า ใช่ว่าจะดีกว่าเสมอไป ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อน ๆ ในประเทศ หรือไปท่องเที่ยวเพื่อจุดไฟในตัวเองในต่างประเทศ คนไทยมีทางเลือกมากมายในการต่อรองราคาสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวช่วงสิ้นปี ยกตัวอย่างเช่น เรื่องการเดินทางทางอากาศ ประเทศไทยมีจุดหมายปลายทางการบินภายในประเทศมากมายหลายแห่ง จึงมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าประเทศอื่นราว 4,650 บาท (150 เหรียญสหรัฐ) ซึ่งการเดินทางไปหาดใหญ่ รวมอัตราค่าโดยสารแล้วราคาเพียง 2,821 บาท (91 ดอลลาร์สหรัฐ) ส่วนเชียงใหม่ค่าโดยสารสูงสุดเพียง 3,441 บาท (111 ดอลลาร์สหรัฐ) และภูเก็ต 3,813 บาท (123 ดอลลาร์สหรัฐ) อ้างอิงจากข้อมูลการจองเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ของเอ็กซ์พีเดีย ช่วงการเดินทางระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 14 มกราคม 2563

อีกทั้งเมื่อพูดถึงการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแล้ว ที่ตั้งของประเทศไทยเป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างดี เพราะใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ไปสู่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของภูมิภาคนี้ได้หลายแห่ง รวมถึงจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่คนไทยชอบเดินทางไปท่องเที่ยว 5 อับดับแรก อย่าง โตเกียว โอซาก้า ซัปโปโร โซลและไทเป ซึ่ง จากข้อมูลเที่ยวบินของเอ็กซ์พีเดีย เป็นการหักล้างความเชื่อเรื่องช่วงที่นิยมสูงสุดของฤดูกาลท่องเที่ยวได้อย่างดี และแสดงให้เห็นชัดเจนว่า การจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมสำหรับเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศหรือต่างประเทศนั้น สามารถเลือกจองได้ในราคาที่คุ้มค่าได้ แต่ขึ้นอยู่กับเรื่องของช่วงเวลา เมื่อมีความเข้าใจว่าวันไหนของสัปดาห์ที่เหมาะสำหรับทำการจองและเดินทางก็สามารถช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยประหยัดค่าใช้จ่ายได้พอสมควรทีเดียว

ซึ่ง จากรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลแนวโน้มราคาตั๋วเครื่องบินประจำปี 2562 ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia’s 2019 Travel Pricing Outlook Study) ที่ร่วมกับ ARC (Airlines Reporting Corporation – ผู้นำด้านการท่องเที่ยวทางอากาศและการพาณิชย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับทำการจองคือ จองล่วงหน้าเพียง 1 สัปดาห์ก่อนวันเดินทาง หรือจองล่วงหน้าอย่างน้อย 6 วันหรือน้อยกว่านั้น ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นชัดเจนว่า จากอัตราค่าโดยสารเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 12,016 บาท จะลดลงอย่างมากเหลือเหลือประมาณ 8,891 บาทโดยเฉลี่ย เมื่อจองเที่ยวบินล่วงหน้าศูนย์ถึงหกวัน แต่ถ้าหากจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง 7-13 วัน และ 14-20 วัน อัตราค่าโดยสารจะลดลงอยู่ระหว่าง 9,297 บาท และ 9,619 บาท ตามลำดับ แต่ถ้าวางแผนจองล่วงหน้าตั้งแต่ 21 จนถึง 90 วันขึ้นไปหรือมากกว่านั้น ปรากฏว่าไม่ได้ช่วยประหยัดเลย

จากรายงานข้อมูลเกี่ยวเรื่องที่พัก ผลปรากฏว่าแทบจะเหมือนกับเรื่องจองตั๋วเครื่องบินเลยทีเดียว สำหรับราคาห้องพักเฉลี่ยโดยทั่วไปอยู่ที่ 3,575 บาทต่อห้อง/ต่อคืน แต่ถ้าจองที่พักล่วงหน้า 6 วันหรือน้อยกว่านั้น ราคาค่าห้องโดยเฉลี่ยลดลงเหลือ 2,640 บาท สำหรับการจองล่วงหน้า 7-13 วัน และ 14-20 วัน ค่าห้องพักจะถูกลงอีกอยู่ที่ 3,342 บาท และ 3,327 บาทตามลำดับ ซึ่งหากทำการจองโรงแรมล่วงหน้าเกิน 20 วันขึ้นไปหรือมากกว่า ก็ไม่ได้ช่วยให้ราคาลดลงแต่อย่างไร ในความเป็นจริงกลับพบว่าการจองแบบนั้นมีราคาสูงกว่าอัตราเฉลี่ยจริงเสียอีก

ส่วนการยืดหยุ่นในการวางแผนวันหยุดทำให้เลือกจุดหมายปลายทางในการเดินทางได้ถูกต้อง และประหยัดได้มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น คนไทยส่วนใหญ่ที่กำลังเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ยังเมืองยอดฮิตอย่าง โอซาก้า ซัปโปโร นาโกย่า และ โซล แต่อาจจะต้องการพิจารณาทางเลือกที่ดีสุดจากหลาย ๆ อย่าง เพื่อให้ได้ข้อเสนออย่างคุ้มค่าที่สุด

โดย โรงแรมที่มีความโดดเด่นในเรื่องของราคาเป็นอันดับต้น ๆ คือ เมืองไทจง ที่ไต้หวัน ราคาห้องพักในช่วงเทศกาลปีใหม่ของที่นี่สามารถลดลงเหลือเพียง 1,271 บาท (41 ดอลลาร์สหรัฐ) นอกจากนี้ ยังมีจุดหมายปลายทางระดับโลกอีกหลายแห่งที่อัตราค่าที่พักช่วงสิ้นปีเป็นที่น่าดึงดูด อย่าง เมืองซาปา ที่เวียดนาม ราคาที่พักอยู่ที่ 1,302 บาท (42 ดอลล่าร์สหรัฐ) ส่วนกรุงมอสโก และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ราคาอยู่ที่ 2,015 บาท (65 เหรียญสหรัฐ) และ 2,263 บาท (73 ดอลลาร์สหรัฐ) ตามลำดับ ส่วนเมืองอื่น ๆ ที่มีราคาไม่แพงอย่างน่าประหลาดใจในช่วงเทศกาล คือ มิวนิค ซึ่งอัตราค่าที่พักช่วงสิ้นปีลดลงมากถึง 50% เช่นเดียวกับซานฟรานซิสโกและวอชิงตันดีซี ที่มีอัตราลดลงถึง 1 ใน 3 ส่วนคนไทยที่เลือกสนุกสนานกับการท่องเที่ยวใกล้ ๆ ในบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็สามารถหาห้องพักในราคาที่ไม่แพงได้เช่นเดียวกัน อย่างแถวลำลูกกา ค่าที่พักเริ่มต้นที่ 1,736 บาท (56 ดอลลาร์สหรัฐ) และที่เชียงราย เริ่มต้นที่ 2,077 บาท (67 ดอลลาร์สหรัฐ)

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่สามารถยืดหยุ่นเวลาในการเดินทางช่วงเทศกาลได้ แม้ว่าจะกำหนดจุดหมายปลายทางและวันเดินทางได้อย่างแน่นอนแล้ว เพราะฉะนั้นทาง เอ็กซ์พีเดีย จึงมีหลากหลายช่องทางที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ทั้งเที่ยวบินและโรงแรม สามารถเข้าชมเว็บไซต์ www.expedia.co.th เพื่อคอยเช็คข้อเสนอพิเศษในนาทีสุดท้าย ที่นอกเหนือจากโปรโมชั่นพิเศษอื่น ๆ ที่มีให้ตลอดทั้งปี