สำหรับ วันลอยกระทง เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย เป็นวันที่พระจันทร์ เต็มดวงส่องแสงนวลกระทบผิวน้ำ ดูงดงามตายิ่งนัก น้ำขึ้นเต็มตลิ่ง โดยมีความเชื่อตามประเพณีว่า การลอยกระทงที่ทำกันในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง เป็นการบูชา และขอขมาต่อแม่พระคงคา ซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติของคนไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ดังนั้นเพื่อร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมอันดีงาม และร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ทาง สวนสามพราน จึงเชิญชวนทุกคนลอยกระทงรักษ์โลก ส่งเสริมการใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงรณรงค์ลดปริมาณการใช้ หนึ่งครอบครัว 1 กระทง เพื่อช่วยลดปริมาณขยะ ไม่ให้เป็นภาระกับพระแม่คงคามากเกินไป โดยในงานมีเวิร์คช็อป สอนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ และมีกระทงกิ๊บเก๋หลากหลายรูปแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาบริการจำหน่าย อีกด้วย

ทั้งนี้ นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าวว่า สวนสามพราน มีนโยบายส่งเสริมเรื่องสิ่งแวดล้อม มีการขับเคลื่อนเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน และการจัดการขยะจากอาหาร ทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นจะพยายามทำให้เหลือขยะน้อยที่สุด เช่น งานลอยกระทงที่จัดอย่างต่อเนื่องมากว่า 30 ปี ได้รณรงค์ให้ลูกค้าใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ และชวนลดปริมาณการใช้ 1 ครอบครัวต่อ 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะในแม่น้ำ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนขยะจากอาหาร และวัสดุประดิษฐ์กระทง ที่เหลือภายในงาน นำไปรีไซเคิลทั้งหมด ทั้งเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงไส้เดือน ทำปุ๋ยหมัก และปีนี้สวนสามพราน ขอเชิญชวนลูกค้าที่มาเที่ยวงาน ให้พกขวดน้ำส่วนตัว และภาชนะมาใส่อาหาร ลดการใช้พลาสติก เพื่อร่วมรักษ์โลกอีกทางหนึ่ง

ส่วนบรรยากาศในงาน สวนสามพราน เน้นแนวย้อนยุคสุดคลาสสิกคงความอบอุ่น และเอกลักษณ์ความเป็นวิถีไทย ด้วยการเนรมิตสนามหญ้าบริเวณลานน้ำพุติดกับริมแม่น้ำท่าจีน แม่น้ำสายใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมายาวนาน จำลองในรูปแบบงานวัดมาประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมร่วมสมัยไว้อย่างลงตัว พร้อมขนความสุขมาให้สัมผัสกันมากมาย ในบรรยากาศชิล นั่งบนกองฟาง ฟังดนตรีสดขับกล่อมบทเพลงอันไพเราะ และฟินไปกับเมนูอาหารออร์แกนิกแสนอร่อย ฝีมือระดับเชฟของโรงแรมสวนสามพราน ขนมาให้เลือกลิ้มลอง เช่น ผัดไทยกุ้งสด บะหมี่ไก่อบ ข้าวเกรียบปากหม้อ ส้มตำไก่ย่าง ซี่โครงหมูย่าง ข้าวราดแกงผักออร์แกนิก ปีกไก่เกี๊ยวซ่า ไส้กรอกอีสาน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี ขนมครกข้าวกล้อง ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้ผัก อีกทั้งยังมี ร้านค้าจากตลาดสุขใจนำเอาอาหารต่างๆ มาร่วมออกร้าน ด้วย เช่น เมี่ยงคำสุขใจ น้ำฝรั่งอินทรีย์คั้นสด ข้าวหลาม ขนมจาก ลูกชิ้น ทอดมัน และเมนูอื่นๆ นอกจากนนี้ ยังขนความสุขมากมายมาให้ร่วมสนุกแบบย้อนวันวาน เช่น การละเล่นต่างๆ เกมโยนห่วง ปาโป่ง สาวน้อยตกน้ำ เตะบอลเข้าโก ช้อนปลา ปากระป๋อง หยอดเหรียญลงให ฯลฯที่สำคัญในงานเน้นเรื่องความปลอดภัยอย่างเข้มงวด จะไม่มีการจุดพลุ หรือเล่นวัตถุที่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ

ขณะที่ ไฮไลท์ ของงานสำหรับปีนี้ สวนสามพราน จะทำให้ทุกคนได้ให้หวนคิดถึงภาพรอยยิ้มในวันวาน คือ ชวนมาแต่งตัวด้วยผ้าไทยๆ กิ๊บเก๋ หลากสีสันสวยงาม และในช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. จะได้ชมความงดงามตระการตาของขบวนแห่นางนพมาศ ที่เต็มไปด้วยสีสันสดสวย และปิดท้ายกิจกรรม ด้วยการลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาร่วมกับนางนพมาศ ใต้เงาจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ณ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

โดยภายในงานมีการจำหน่ายกระทงรักษ์โลก ทำจากใบตอง ราคา กระทงละ 50-80 บาทเท่านั้น ส่วนใครต้องการทำด้วยมือตัวเองในงานยังมีสอนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เพราะฉะนั้นลอยกระทงปีนี้ มาเปิดประสบการณ์ใหม่ ร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมแนวรักษ์โลก ที่สวนสามพราน แหล่งท่องเที่ยว และเรียนรู้ วิถีไทย พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เริ่มเปิดเก็บเกี่ยวความสุขกันได้ตั้งแต่เวลา 16.00 -22.00 น. ราคาบัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ผู้ที่สนใจกิจกรรม และสำรองห้องพัก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ FB /SaunSampran หรือ โทร.034-322-588-93

กองทุนประกันวินาศภัย