สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์เรื่องราวของกล้องโทรทรรศน์ “Extremely Large Telescope” หรือ “ELT” โดยระบุ “ว่าที่กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังอยู่ระหว่างการวางฐานรากในบริเวณพื้นที่หอสังเกตการณ์ทางใต้ของยุโรป (ESO) ในทะเลทรายอาตากามา ประเทศชิลี

เป็นกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสง ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของกระจกปฐมภูมิ 39.3 เมตร กระจกทุติยภูมิ 4.2 เมตร และกระจกตติยภูมิ 3.75 เมตร

ELT ได้ชื่อว่า "ดวงตาที่ใหญ่ที่สุดในโลก" เป็นกล้องโทรทรรศน์แบบใหม่ ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุด จะปฏิวัติการรับรู้ของเราเกี่ยวกับเอกภพ เสมือนช่วงที่กาลิเลโอที่ประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์ขึ้นเมื่อ 400 ปีก่อน ทำให้มนุษย์ศึกษารายละเอียดของวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ วัตถุแรกในเอกภพ หลุมดำมวลมหาศาล การกระจายของสสารมืดและพลังงานมืดในเอกภพ

ปัจจุบัน กำลังก่อสร้างฐานสำหรับหอดูดาวขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นรูปโดมความสูง 74 เมตร คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2568

เรียบเรียง : วทัญญู แพทย์วงษ์ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง :
https://www.space.com/34-image-day.html
https://www.eso.org/public/teles-instr/elt/

(อนึ่ง กล้องโทรทรรศน์นี้ เป็นคนละแบบกับของจีนที่มีเตรียมเปิดใช้ “กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก” FAST ให้ทั่วโลกใช้เป็นครั้งแรกเร็วๆ นี้ โดยจะเปิดใช้งานเป็นทางการเร็วๆ นี้ )

ขอบคุณเรื่อง-ภาพ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน