นายคารม​ พลพรกลาง​ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่​ กล่าวถึงกรณีที่นาย​สิระ​ เจนจาคะ​ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​กรณี​เข้ายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาสถานภาพ ส.ส. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในการที่มาเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 63 ว่า​ไม่ต้องห่วงว่าพรรคอนาคตใหม่จะทำผิดหลักการหรือกฎหมาย​เราทำตามกฎกติกาทุกอย่างแม้รู้ดีว่ากติกานี้ไม่เป็นธรรม​ นายธนาธร ๅสามารถทำหน้าที่ที่ปรึกษากมธ.งบประมาณได้เนื่องจากคดีที่ กกต. ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญศาลยังไม่ได้มีคำพิพากษาเพียงแต่ศาลมีคำสั่งห้ามเฉพาะการทำหน้าที่ ส.ส. เท่านั้น

ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่น การเข้าประชุมสภา การตั้งกระทู้ถาม การเสนอญัตติ การเสนอชื่อบุคคลเป็นกรรมาธิการ เป็นต้น แต่รัฐธรรมนูญมิได้บัญญัติให้การเป็นกรรมาธิการวิสามัญเป็นหน้าท่ีของ ส.ส.

และมีกรณีตัวอย่างก่อนหน้าที่มี นายวราเทพ รัตนากร ซึ่งมีคุณสมบัติต้องห้ามมิให้เป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) ก็ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นกรรมาธิการฯ  ซึ่งนายวราเทพซึ่งขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. จึงเป็นกรรมาธิการฯ ชุดเดียวกับนายธนาธรได้แสดงว่ากรรมาธิการฯ ไม่ได้เป็นหน้าที่ของ ส.ส.

"ผมยืนยันว่า คุณธนาธรมีความเหมาะสมและเชี่ยวชาญในฐานะผู้บริหารองค์กรธุรกิจเอกชนขนาดใหญ่และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ความเหมาะสมของคุณธนาธรจึงน่าจะมากกว่า​  ห่วงพวกที่ชอบโชว์กร่างประพฤติไม่เหมาะสมในฐานะ ส.ส.จะดีกว่า"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน