เมื่อวันที่ 23 ต.ค.62 นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยถึงสภาพอากาศ บนอุทยานห้วยน้ำดัง จุดชมวิวดอยกิ่วลม ว่า อุณหภูมิต่ำสุด วัดได้ 15 องศาเซลเซียส ทำให้สภาพอากาศเย็นสบายค่อนข้างหนาว เนื่องจากมีลมโกรกตลอดเวลา โดยมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้า วันละไม่ต่ำกว่า 500 คน

ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากในช่วงนี้ มีหมอกลงหนาทึบส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น ผู้ขับขี่ยานพาหนะควรใช้ความเร็วรถให้ต่ำลงและเปิดไฟหน้าพร้อมไฟตัดหมอกเพื่อการมองเห็นที่ดีขึ้น

นายถนอม กอบจิตสะอาด ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองแห้ง หมู่ 9 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตนได้นำลูกบ้าน ออกไปพัฒนาและซ่อมแซมฝายของราษฎร บริเวณลำห้วยแม่กาน้อย หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากพัดทำลายฝายที่กำลังก่อสร้างพังเสียหายทั้งหมด โดยพบว่า น้ำป่าดังกล่าว เกิดจากฝนตกบริเวณพื้นที่ต้นน้ำซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่ต่ำกว่า 6 กม. และไม่มีใครทราบเลยว่า มีฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับสภาพบรรยากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน พบว่ามีเมฆฝนลอยปะปนกับหมอกในตอนเช้า และกลางวันช่วงบ่ายอากาศร้อน ส่งผลให้คนจำนวนมากเป็นหวัดเนื่องจากอากาศเปลี่ยนกะทันหัน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะได้รับผลกระทบมากว่าคนอื่น

กองทุนประกันวินาศภัย