พังงายายวัย 80 ปีเดินทางมาจากจังหวัดนครราชสีมา เพื่อออกตามหาหลานในพื้นที่จังหวัดพังงา แต่ยังไร้วี่แววล่าสุดทางเจ้าหน้าศูนย์คนไร้ที่พึ่งรับตัวส่งกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 ที่บริเวณสถานีเดินรถ บขส.ตะกั่วป่า ทาง ดาบตำรวจวุฒิศักดิ์ ชูนินทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ตะกั่วป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ขนสงงตะกั่วป่า ได้เข้าตรวจสอบยายอายุ 81 ปี ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 19 ต.ค.62 ที่ผ่านมาและมาพักค้างคืนที่อำเภอตะกั่วป่า ทราบชื่อคือนางข่อ สุขล้อม อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 / 1 หมู่ 2 ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าพูดคุยพร้อมสอบถามรายละเอียดกับยายคน ดังกล่าวว่า ทรายว่ายายได้ออกจากบ้านในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 19 ต.ค.62 ที่ผ่านมาด้วยรถโดยสารประจำทางและมาลงในพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ไปขออาศัยนอนกับแม่ชี ที่วัดราษฎร์นิรมิต หรือวัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า เป็นที่หลับนอนจนถึงรุ่งเช้าที่ผ่านมาได้ออกจากวัดและไปตามหาลูก และหลายคนหนึ่งที่เดินทางมาทำงานเหมืองแร่ดีบุกที่บ้านน้ำเค็ม แต่ก็ไม่เจอเพราะยายไม่สามารถจำชื่อลูกและหลานได้ จึงได้เดินทางไปที่สถานีเดินรถ บขส.ตะกั่วป่า จนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า และชาวบ้านได้มาช่วยพร้อมประสานทางศูนย์คนไร้ที่พึ่งจังหวัดพังงามารับตัวไป

ทางดาบตำรวจวุฒิศักดิ์ ชูนินทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ตะกั่วป่า กล่าวว่า เบื้องต้นลงพูดคุยกับยายพบว่ายายได้เดินทางมาตามหาญาติที่มาอาศัยทำงานในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว ซึ่งในตัวยายพบบัตรประชาชน และสมุดเงินฝากธนาคารจำนวน 2 เล่ม โดยตนเองได้นำชื่อยายพร้อมนามสกุลไปที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า เพื่อตรวจค้นประวัติพบว่าญาติของยายอีกคนอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา จึงได้ติดต่อสอบถามเพื่อให้มารับยายกลับไป พร้อมทั้งแจ้งทางศูนย์คนไร้ที่พึ่งจังหวัดพังงา ช่วยดำเนินการส่งยายกลับภูมิลำเนา

ทางด้าน นางนวพร เบญจนราพันธ์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพังงา กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า ทราบว่ายายได้ออกมาตามหาลูก และหลานที่มาทำงานในพื้นที่ตะกั่วป่าเป็นเวลานาน โดยยายได้ออกเดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 19 ต.ค.62 ด้วยรถทัวร์โดยสารประจำทางและมาลงที่อำเภอตะกั่วป่า ซึ่งเมื่อคืนทราบว่ายายได้ไปขอนอนที่วัดบางม่วงกับแม่ชีที่วัด และพอช่วงเช้าก็ได้เดินทางออกมาที่สถานีเดินรถ บขส.ตะกั่วป่า จนทางเจ้าหน้าที่พบเจอจึงได้ประสารให้ทางศูนย์ฯเข้าดำเนินการช่วยเหลือ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์คนไร้ที่พึ่งจังหวัดพังงา ได้ติดต่อสอบถามไปทางญาติที่อยู่จังหวัดนครราชสีมา แล้วว่าพบตัวยายอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่าซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฯได้รับตัวยายไปที่สำนักงานศูนย์คนไร้ที่พึ่งก่อนที่จะทำการส่งตัวยายกลับภูมิลำเนาต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย