เป็นความเชื่อที่ผิด ชี้เต้านมโตในเด็กทารกทั้งหญิงและชายไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เกิดจากฮอร์โมนที่ได้จากแม่ จะยุบเองได้ใน 2 อาทิตย์

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีมีกระแสในโลกออนไลน์ได้โพสต์เรื่องย่าบีบหัวนมหลานสาวซึ่งเป็นเด็กแรกเกิด โดยเชื่อว่าจะทำให้หัวนมไม่บอดนั้น เป็นความเชื่อที่ผิด การที่เราจะดูว่าหัวนมบอดหรือไม่ ส่วนใหญ่จะดูตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์หรือใกล้คลอดซึ่งตอนนั้นเต้านมจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจะช่วยให้สามารถดูได้ง่าย

ในกรณีที่เด็กทารกคลอดมาอาจพบว่ามีเต้านมใหญ่และมีน้ำนมที่ไหลออกจากนมเด็กแรกเกิดอายุ 2-3 วัน มักพบได้ทั้งทารกเพศชายและเพศหญิง ไม่ใช่อาการผิดปกติแต่อย่างใด เพราะเกิดขึ้นจากอิทธิพลฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนโพรแลกตินและโกรธฮอร์โมน) ที่ได้รับมาจากแม่ผ่านทางสายสะดือ เป็นภาวะปกติในทารกแรกเกิด ซึ่งจะมีเต้านมและฮอร์โมนที่ได้รับจากแม่ จะกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมของทารกทำงาน เมื่อเวลาผ่านไปฮอร์โมนจะลดลงได้เอง เต้านมจะยุบลงไปเป็นปกติได้เองภายใน 2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษาใดๆ

“ขอฝากเตือนปู่ย่า ตายาย หรือผู้ปกครอง ที่ยังคงมีความเชื่อผิดๆ ห้ามบีบเพื่อให้น้ำนมออกมาหรือนวดที่เต้านม เพราะอาจทำให้เต้านมยุบช้าลงกว่าที่ควรจะเป็นหรือเนื้อเยื่อเต้านมบาดเจ็บ เกิดการอักเสบติดเชื้อหรือกลายเป็นฝีที่เต้านมได้ เนื่องจากผิวเด็กมีความบอบบางและแพ้ง่าย ส่วนใหญ่อาการแพ้จะเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังคลอด” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ขอบคุณภาพจาก กรมอนามัย