วันที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 18.45 น. พ.ต.ท.สุริยพันธ์ ธนบูรณาวัฒน์ สารวัตร (สอบสวน)สภ.โพธิ์ตาก รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.โพธิ์ตาก เหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิต ที่ บ้านม่วง หมู่ 6 ต.โพนทอง อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์ตาก แพทย์เวรโรงพยาบาลโพธิ์ตาก หน่วยกู้ภัยประจักษ์จุดอำเภอโพธิ์ตาก

ที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำอยู่ภายในสวนข้างบ้าน กว้างประมาณ 4 เมตร ยาว 3 เมตร ลึก 1.50 เมตร โดยชาวบ้านได้ช่วยกันนำศพขึ้นจากสระน้ำรอเจ้าหน้าที่แล้วทราบชื่อ เด็กหญิงนิภาพร โพดณิกร อายุ 2 ปี ที่อยู่ 242 หมู่ที่ 6 ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย แพทย์ชันสูตรพลิกศพพบรอยถลอกบริเวณใบหน้า เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1-2 ชั่วโมง

สอบถามนางกรรณิกา เจริญสุข อายุ 50 ปี ที่อยู่ 108 หมู่ที่ 6 ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย ยายของเด็กหญิงนิภาพร ทราบว่าหลานสาวอาศัยอยู่กับตนโดยพ่อไปทำงานที่ต่างจังหวัด ส่วนแม่เป็นชาวกัมพูชา ได้เลิกกันนานแล้ว ในวันนี้ได้พาหลานสาวมาเล่นที่สวน และหลานสาวก็วิ่งเล่นอยู่ภายในสวน ส่วนตนก็เตรียมต้นไม้เพื่อจะปลูกภายในสวน หลังจากที่ตนเสร็จงานเรียกหาหลานไม่พบ จึงเดินตามหาทั่วสวนและมาพบรองเท้าหลานอยู่ริมสระน้ำจึงรีบไปตามชาวบ้านมาช่วยงมหาร่างหลานในสระน้ำจนพบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าขณะที่นางกรรณิกากำลังทำงานอยู่ ได้ปล่อยให้หลานวิ่งเล่นในสวน โดยหลานสาวเห็นสระน้ำเลยลงไปเล่นน้ำโดยไม่รู้ว่ามีความลึกและชันทำให้พลัดตกลงไปใบหน้าครูดกับตลิ่งทำให้มีรอยบาดแผลถลอกที่ใบหน้า แพทย์ชันสูตรศพไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย สอบถามญาติๆไม่มีใครติดใจในการเสียชีวิต หลังจากตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียดได้มอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย