เมื่อวันที่ 21 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ,ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมผู้ช่วยบ้านดงบาก บุกเข้ารวบตัวพลทหารยุทธพิชัย ปรารภ อายุ 23 ปี ที่สำนักสงฆ์บ้านดงบาก ต.นิคมพัฒนา อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ขณะกำลังจะนอนพักผ่อน ซึ่งพลทหารยุทธพิชัยฯ ได้หลบหนีจากที่คุมขังในเรือนจำ มทบ.24 จ.อุดรธานี และทำร้ายผู้คุมจนบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยพลทหารยุทธพิชัย ปรารภ ได้เล่าให้ฟังว่าได้หลบหนีมาจากค่ายกับเพื่อน 3 คน แต่อีก 2 คนโดนจับเข้าค่าย มีเพียงตนเองที่หนีออกมาได้ โดยหลบนอนอยู่ในคลองน้ำหลังค่าย 2 วัน พอไม่มีเจ้าหน้าที่แล้วจึ่งได้ขึ้นมาและ เดินไปขอเงินชาวบ้านว่าจะกลับบ้านไม่มีเงินค่ารถ โดยออกอุบายว่าทะเลาะกับแฟน พอได้เงินแล้วจึงกลับไปบ้านที่ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร จากนั้นจึ่งย้อนกลับมาที่ จ.ขอนแก่น มาเจอเพื่อนจึ่งได้ชวนมาเที่ยวที่บ้าน ใน จ.หนองบัวลำภู แต่ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพของผู้ต้องหา จนมีพลเมืองดีเห็นและจำได้ว่าคนร้าย น่าจะเป็นคนเดียวกันที่หลบอยู่บนสำนักสงฆ์กลางหุบเขาบ้านดงบาก จึ่งโทรไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านดงบาก และประสานไปยังชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู บุกเข้าจับกุมดังกล่าว

โดยพลทหารยุทธพิชัย ปรารภ ได้เล่าให้ฟังอีกว่าก่อนที่จะหนีออกมาจากค่ายได้ก่อคดี ทำร้ายร่างกายผู้หญิงจนบาดเจ็บสาหัส เนื่องจากติดค้างเงินค่ายาบ้า เป็นจำนวนเงิน 1,500 บาท ไปทวงเงินไม่ได้จึงได้ใช้ไม้ตีเข้าที่บริเวณศรีษะ เหตุเกิดเมื่อ 30 ธ.ค.61 ที่ บ้านโคกสี ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร จึงได้หนีกลับเข้าค่าย และไปติดคุกอยู่ตั้งแต่ปี 2561

สำหรับพลทหารยุทธพิชัย ปรารภ ชื่อเล่น โด้ สังกัด พล.ร.8 กรม ร.3 พล.นย. อายุ 23 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 12 บ้านโคกสี ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เป็นผู้ต้องหาคดีอาญาหลายคดีคือ 1.ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส 2.ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้หรือโดยทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น 3.กระทำอานาจารแก่บุคคลอายุกว่า 15 ปี โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้หรือโดยทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น 4.บุกรุกเคหะสถานในเวลากลางคืน ปัจจุบันต้องขังระหว่างพิจารณาตามหมายขัง ศาล.มทบ.24 ที่ 41/2562 ลง 10 พ.ค. 62 (คดีดำที่ 32/2562) จนถึงปัจจุบัน เคยต้องหาคดีอาญามาแล้ว 1 คดี ประเภทความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.24 เดินทางมารับตัวเดินทางกลับ จ.อุดรธานี เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย