ครูอ้อย จรูญรัตน์ อดีตครูสวนกุหลาบฯโดนคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก ก่อนเอาไปหลอกโอนเงิน เตรียมเข้าแจ้งความ ปอท.พรุ่งนี้ด้าน โฆษก ปอท.แนะ 5 ขั้นตอนป้องกันโดนแฮกเฟซบุ๊ก

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ต.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. / โฆษก บก.ปอท. เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากนางจรูญรัตน์ สุวรรณภูสิทธิ์ อดีตครูเก่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จะเดินทางมาแจ้งความที่ บก.ปอท. วันพรุ่งนี้(21 ต.ค.เวลา 15.00 น.) ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 21.30 น.ได้รับการสอบถามจากเพื่อนๆ และลูกศิษย์ ว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนต้องการใช้เงินเหรอ ? ถึงส่งข้อความมาขอให้โอนเงินก่อน จึงตรวจสอบพบว่าคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก บัญชีชื่อ "จรูญรัตน์ สุวรรณภูสิทธิ์ (อ้อย) ปัจจุบันเป็นผู้ประเมินการศึกษาชาติเด็กปฐมวัย ส.ม.ศ. " ไป ตนเองเข้าไม่ได้แล้ว

จากนั้นคนร้ายใช้โปรแกมแมสเซนเจอร์ส่งข้อความไปหลอกเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กซึ่งส่วนมากจะเป็นเพื่อนครูอาจารย์และลูกศิษย์มีชื่อเสียงในสังคมจำนวนมากให้โอนเงิน "-ว่างมั้ยจะถามอะไรหน่อยจ้า-ได้ครับ-ได้ใช้แอพโอนเงินธนาคารทางมือถือมั้ยค่ะ-ใช้อยู่ครับ-โอนได้มั้ยค่ะจะให้โอนเงินค่าช่างก่อนนัดช่างเอาไว้ พรุ่งนี้เช้า 8 โมงเบิกเงินเสร็จจะโอนคืนให้คิดดอกก็ได้" จากนั้นคนร้ายให้เลขบัญชี7350405093 ธนาคารกรุงเทพ ชื่อ "น.ส.ชุลีภรณ์ ผดุง....."เบื้องต้นทราบว่ามีผู้หลงเชื่อแฮกเกอร์ที่ส่งข้อมูลไปขอโอนเงินไปบัญชีคนร้ายจำนวนมาก แต่เบื้องต้นพบว่ามีคนหลงโอนเงินไปแล้วมากกว่า 3 รายรวมเป็นเงินหลายหมื่นบาท

ครูอ้อย จรูญรัตน์ ซึ่งเป็นทีมงานของชมรมครูเก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งกำลังดำเนินการจัดการหาทุนสร้างโบสถ์วัดป่านาคำ ต.ผึ่งแดด อ.เมือง จ.มุกดาหาร กล่าวต่อว่า ทางชมรมฯ ดำเนินการจัดสร้าง "พระพุทธศรีมุกดาวิสุทธิเทวาพญามุจลินท์สัตตนาคราช” พระพุทธรูปปางนาคปรก มีตราสัญลักษณ์โรงเรียนสวนกุหลาบฯ ที่ฐาน เพื่อให้เพื่อนครูอาจารย์ลูกศิษย์ลูกหาทุกๆ รุ่นเช่าไว้บูชา โดยนำรายได้ทั้งหมดสมทบทุนสร้างโบสถ์ที่วัดแห่งนี้ เชื่อว่าคนร้ายที่แฮกจะฉวยโอกาสที่มีคนโอนเงินร่วมทำบุญไปหลอกลวงจนมีคนหลงเชื่อโอนเงินไปบัญชีคนร้าย

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. กล่าวฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่เล่นและใช้งานแอพฯ โซเชียลต่างๆ ว่า ที่พบว่าในเวลานี้มีคนร้ายแฮก ไลน์ เฟซบุ๊ก ไอจี. เยอะมาก นอกจากการตั้งค่าระบบป้องกันที่คาดเดาได้ง่ายจนเป็นเหตุให้มิจฉาชีพเข้าไปยึดเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชันไลน์ของผู้เสียหายกันอย่างแพร่หลาย ขอแนะนำผู้ใช้โซเชียล ดำเนินการ 5 ขั้นตอนป้องกันเฟซบุ๊กถูกแฮ็กง่ายๆ 1.เปลี่ยนรหัสผ่าน ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา 2.ใช้การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น (2Factor Authentication) 3.รับการแจ้งเตือน เมื่อมีการเข้าถึงบัญชี Social และ อีเมล 4.รวมทั้งตั้งค่าความปลอดภัยอีเมล และ 5.ไม่กดลิงค์แปลกๆ ที่ส่งมาให้คลิ๊ก เมื่อทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วจะเล่นเฟซบุ๊กได้อย่างปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อแฮกเกอร์โดยง่าย

สำหรับผู้ที่ได้รับข้อความในแชท ให้โอนเงินหรือขอความช่วยเหลือให้โอนเงิน อย่ารีบโอนให้ตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นจริงหรือไม่ โดยอาจขอโทรศัพท์,วีดีโอคอล, ถามคำถามที่รู้กัน 2 คน รวมถึงถ้าเป็นกรณีขอให้โอนเงินไปบัญชีชื่อผู้อื่น หรือซื้อบัตรเติมเงิน หรือเติมเงินในบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ ยิ่งต้องตั้งข้อสงสัยให้มาก