คุณกำลังรู้สึกว่าเพื่อนร่วมงานบางคนส่งสัญญาณแสดงความสนใจในตัวคุณมากกว่าปกติหรือเปล่า หรือตัวคุณเองกำลังคิดอยากจะชวนใครในที่ทำงานออกไปดื่มกาแฟด้วยกัน เพื่อเริ่มความสัมพันธ์มากกว่าคนทำงานที่เดียวกันหรือไม่ บอกก่อนเลยว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร เพราะมีหลายๆ คนตกหลุมรักในที่ทำงาน เรื่องแบบนี้บทจะเกิดมันก็เกิดควบคุมกันได้ที่ไหน ไม่เช่นนั้นคงไม่มีคำว่า "บุพเพสันนิวาส" แล้วหล่ะ

แต่เดี๋ยวก่อน ตกหลุมรัก ถูกอกถูกใจหน่ะได้ ทว่าหากคิดจะปลูกต้นรักเป็นจริงเป็นจังแล้ว อันนี้ต้องตรองสักนิดว่าพวกคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ทำได้หรือไม่ หรือทำได้แค่ไหน เพราะหากรดน้ำพรวนดินไปแล้ว ต้นรักไม่งอก หรือเติบโตงอกงามแต่ไปแย่งอาหารต้นไม้อื่นก็เห็นทีจะไม่เวิร์ค ดังนั้นก่อนตัดสินใจเดินหน้าฉุกเรื่องเหล่านี้ก่อนก็ดี จะได้ไม่ถอยหลังลงคลอง

๐ ระเบียบในที่ทำงาน
สำหรับผู้กำลังอยู่ในช่วงสร้างเนื้อสร้างตัวเจริญก้าวหน้าในชีวิตการทำงานแล้วต้องการจะเริ่มความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงาน ก่อนอื่นเลยต้องไปตรวจสอบคู่มือกฎระเบียบของที่ทำงานให้ดี อาจจะฟังดูตลกไปบ้าง แต่เอาเข้าจริงหลายๆ ที่ก็มีข้อห้ามเรื่องโรแมติกในที่ทำงาน ซึ่งถ้าหากคุณไปเจอตอเข้าแล้ว ก็ต้องชั่งน้ำหนักแล้วเลือกเอาว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่างเรื่องของเงิน หรือความก้าวหน้าในอาชีพ มันเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ยาก แต่จะช้าเร็วคุณก็ต้องผ่านมัน เพราะหลายๆ คนที่เลือกจะเอาทั้งงานจะเอาทั้งความรักโดยพยายามเก็บเรื่องหลังให้เงียบเชียบที่สุด แต่เมื่อคุณทั้งคู่อยู่ในสิ่งแวดล้อมเดียวกัน มันยากมากๆ ที่จะไม่มีใครระแคะระคาย แล้วมันอาจจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยากยิ่งขึ้นในอนาคต

๐ ความคาดหวังต่อรักครั้งนี้
มันอาจจะดูยากเพราะยังไม่ทันได้ไปถึงไหนเลยจะรู้ได้อย่างไรว่าจะออกหัวหรือก้อย แต่ก่อนจะริรักในที่ทำงานคุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าคาดหวังอะไรจากความรักครั้งนี้ ในช่วงเวลาที่อะไรก็ดูเป็นสีชมพูไปหมด คุณอาจจะมองเห็นแต่ด้านเดียวว่าความรักจะเป็นพลังใจให้คุณมีกำลังในการทำงานซึ่งจะส่งผลดีต่อความก้าวหน้าในอาชีพ แต่หากมันไม่ได้ลงเอยที่ปลายทางของการแต่งงาน ทว่าต้องจบแบบไม่สวยที่การเลิกราหล่ะ คุณอย่าลืมว่าจะยังต้องเห็นหน้าเขา หรือเธอคนนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทุกๆวัน หรืออาจจะต้องทำงานร่วมกันต่อไปจนกว่าไม่ใครก็ใครจะทนไม่ไหวขอย้ายแผนก หรือลาออกไปเองนั่นแหละ นี่ยังไม่นับรวมที่คนอื่นๆ อาจจะฝ่ายเมื่อคุณรักขม แล้วจะกลายเป็นปมทำลายสปิริตในที่ทำงานอีกด้วย

๐ เพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างาน
คนที่คุณกำลังจะปลูกต้นรักนั้นเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือเป็นหัวหน้างานของคุณเอง ถ้าเป็นอย่างหลังหล่ะก็ แนะนำว่าเปลี่ยนงานก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาเริ่มสานสัมพันธ์ เอมี นิโคล ซัลวัคจิโอ ผศ.ด้านจิตวิทยา ที่ม.ทัลซา ได้ทำการวิจัยเก็บข้อมูลทัศนคติของคนงานต่อกรณีโรมานซ์ในที่ทำงาน พบว่าคนส่วนใหญ่ไม่คิดว่าเป็นปัญหาหากผู้ร่วมงานจะรักกันเอง แต่จะคิดว่าเริ่มมีปัญหาหากความรักนั้นเกิดขึ้นในระดับผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา การรักกับหัวหน้าตัวเองอาจจะส่งผลความสัมพันธ์ระหว่างตัวคุณกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น เพราะมันห้ามยากที่ใครจะไม่พูดหรือคิดว่าคุณเป็นเด็กเส้น มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณไม่แคร์ และหนักแน่นพอต่อแรงเสียดทานที่ว่าทั้งหลายนี้ได้ก็ลองดู ใครจะรู้บางทีมันอาจจะดีก็ได้

๐ ชัวร์ว่าไม่ใช่มือที่สาม
อย่าประมาทพวกโสดเมียเผลอ หรือแฟนเผลอแล้วเจอกัน คนประเภทนี้มีให้เห็นมากในสังคม ประเภทที่มีครอบครัวเป็นตัวเป็นตนอยู่ที่บ้านแล้ว แต่พอมาอยู่ที่ทำงานสร้างภาพทำตัวเป็นคนไม่มีพันธะ หรืออาจจะไม่ได้สร้างภาพแต่บางคนเขาแยกชัดเจนเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว เลยไม่ได้เอาเรื่องครอบครัวมาบอกเล่าให้ใครฟัง ดังนั้นก่อนจะเผลอตัวไปไกล เช็คให้ชัวร์ว่าคุณไม่ได้กำลังตกอยู่ในสถานะมือถือสามโดยไม่รู้ตัว และหวังว่าคุณจะไม่ได้เป็นประเภทที่สมยอมเป็นกิ๊กเขา เพราะการมีความสัมพันธ์กับคนที่มีครอบครัวอยู่แล้ว คุณจะหนีไม่พ้นตกเป็นประเด็นเมาท์ของเพื่อนร่วมงาน และพวกเขาจะพร้อมใจตัดสินคุณโดยคุณไม่มีโอกาสแม้แต่จะอ้าปากอธิบายเลยทีเดียว

๐ ระวังข้อหาคุกคามทางเพศ
อาจจะฟังดูเป็นเรื่องไกลไปสักนิด แต่ที่จริงแล้วประเด็นการคุกคามทางเพศในที่ทำงานเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยมากในทุกสังคมการทำงาน เพราะการคุกคามนี่ครอบคลุมไปถึงการคุกคามทางวาจา รวมทั้งการกระทำ เวลาที่รักมันขมคนที่อีโก้สูงจะระบมมาก และคนพวกนี้จะแยกแยะไม่ออก ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ จนใช้เรื่องนี้มาทำร้ายอีกฝ่ายให้ทั้งเสียหน้า เสียเงิน ซึ่งมักจะเป็นบ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาวะอกหักเลิกราเกิดขึ้นในคู่ที่เป็นเจ้านายกับลูกน้อง ถ้าจบไม่สวยแล้วหล่ะก็ คนเป็นหัวหน้าเขาก็เตรียมหนาวๆ ร้อนๆ ได้เลยว่าวันดีคืนดีอาจเจอข้อหานี้ขึ้นมาแบบไม่ตั้งตัว

๐ รักรุ่งงานอาจไม่พุ่ง
รักในที่ทำงานอาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินว่าหน้าที่การงานอาชีพของคุณจะรุ่งโรจน์ หรือรุ่งริ่ง เพราะเจ้านายอาจจะมองว่าการที่คุณสองคนปลูกต้นรักท่ามกลางพนักงานคนอื่นๆ นั้นแสดงออกถึงความไม่เป็นมืออาชีพ และตัดสินใจไม่โปรโมตเลื่อนขั้นให้คุณ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะไม่ยุติธรรม และเป็นการตัดสินอย่างมีอคติ แต่ก็นั่นแหละมันก็ขึ้นอยู่กับคุณอีกว่าจะวางลำดับความสำคัญของ 2 เรื่องระหว่างรักกับงานไว้อย่างไร วิธีหนึ่งที่คุณอาจจะเลือกใช้เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์น่าอึดอัดตรงนี้ก็คือ เก็บทุกอย่างไว้เป็นความลับ แล้วต้องแน่ใจด้วยนะว่ามันจะเป็นความลับจริงๆ