ส.อ.ท.เผยสงครามการค้า-เงินบาทแข็งค่า-น้ำมันพุ่ง ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ย.ต่ำสุดในรอบ 12 เดือน แนะรัฐหนุนใช้สินค้าเมดอินไทยแลนด์ โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้าง-รณรงค์ให้คนไทยใช้สินค้าไทย

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)เปิดเผยว่า ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.62 ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ปรับลดลงต่ำสุดในรอบ 12 เดือน นับตั้งแต่เดือนต.ค.61 มาอยู่ที่ระดับ 92.1 ปรับตัวดลดลงจากระดับ 92.8 ในเดือนส.ค.62 เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจภายในประเทศที่ยังคงชะลอตัว

โดยจากการสำรวจผู้ประกอบการ 1,103 รายทั่วประเทศพบว่ากว่าร้อยละ 70 ยังคงกังวลปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่ยังไม่มีท่าทีคลี่คลายลง และอีกร้อยละ 50 กังวลเรื่องเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง โดยเดือนก.ย.62 เงินบาทแข็งค่าแตะระดับต่ำสุด 30.76 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่ากว่าร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับเดือนกันยายน 2561 ทำให้ผู้ส่งออกได้รับผลกระทบ ขณะที่ราคาขายปลีกน้ำมันภายในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการดำเนินธุรกิจด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับการที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศช่วยคลายความกังวลให้กับผู้ประกอบการลงได้ แต่ยังมีปัจจัยกดดันภายในประเทศที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นฯไม่ฟื้น ประกอบกับการชะลอการลงทุนภายในประเทศ นอกจากนี้ อุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือทำให้กำลังซื้อในภูมิภาคลดลงด้วย

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 103.4 เพิ่มขึ้นจาก 102.9 ในเดือนสิงหาคม 2562 เนื่องจากผู้ประกอบการเชื่อว่าเศรษฐกิจไทย 3 เดือนข้างหน้าจะได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐผ่านโครงการชิมช้อปใช้ ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ซึ่งจะช่วยให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงปลายปี 2562

ทั้งนี้มีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐคือ ควรส่งเสริมผู้ประกอบการไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศ มุ่งเน้นตลาดที่มีศักยภาพ ผ่านการปรับเงื่อนไขการลงทุนและสิทธิประโยชน์ทางภาษี เพื่อจูงใจผู้ลงทุนมากขึ้น พร้อมกันนี้ควรสนับสนุนสินค้า Made in Thailand พร้อมส่งเสริมให้ใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ รวมทั้งรณรงค์ให้ผู้บริโภคใช้สินค้าไทย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน