วันที่ 17 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ แก้ววิเชียร อายุ 33ปี อยู่บ้านเลขที่ 3452/1 หมู่ที่ 10 ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล เตรียมความพร้อมที่จะออกไปเดินป่าพรุ เพื่อหา “ลูกหลุมพี” ว่ากันแล้วก็เตรียมอุปกรณ์เครื่องมือให้พร้อมที่ลืมไม่ได้คือรองเท้าบูท เสื้อหนาแขนยาว ถุงมือหน้า กระสอบใส่ลูกหลุมพี และมีดพร้า และมีดขนาดเล็กสำหรับตัดช่อลูกหลุมพี หลังเตรียมตัวเสร็จก็ออกเดินทางกันเลยด้วยรถจยย.คู่ใจ

การจะหาลูกหลุมพี ต้องเดินเข้าไปในป่าพรุพื้นที่มีน้ำขังตลอดเวลา ต้นหลุมพีจะขึ้นอยู่เป็นบริเวณกว้าง โดยผลจะออกปีละหนึ่งครั้ง ในช่างเดือนกันยายน –ธันวาคม

ต้นหลุมพีจะมีหนามหนา แหลม หากหาไม่เป็นอาจะถูกหนามทิ่มแทงได้ ที่สำคัญ ลูกหลุมพีนั้นอยู่เป็นพวงใหญ่ติดกันคลายต้นละกำ แต่หนามจะแหลมคมยาวกว่า การเก็บก็จะเก็บเอาผลที่เป็นสีน้ำตาลแก่เท่านั้นเป็นอันใช้ได้

หลังได้ลูกหลุมพีแล้วนางแก้วใจ แก้ววิเชียร ภรรยาก็ไม่รีรอลงมือแปรสภาพลูกหลุมพีเพื่อแกงส้มปลานิลรสเด็ด โดยต้องปอกเปลือกให้หมดแล้วแช่น้ำจากนั้นฝานเอาเฉพาะเนื้อใช้เอาเมล็ดออกแทนมะนาวรสชาติเยี่ยม เหลือจากนั้นก็นำมาตำน้ำพริกลูกหลุมพีกินกับผักสด เหลือจากการทำกับข้าวก็นำมาดองส่งขายใส่น้ำแข็งกินชื่นใจ

นางแก้วใจ แก้ววิเชียร ภรรยาคู่ใจนายอภิชาติ บอกว่า ลูกหลุมพียังสามารถนำมาเป็นอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัวได้อีกวันละ 300-500 บาท ในยามที่ราคายางตกต่ำหรือฝนตก สามีก็จะออกไปหา โดยลูกหลุมพีจะหาได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น นอกจากจะทำเป็นกับข้าวลดรายจ่ายในครอบครัวแล้ว ยังเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวเราอีกด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย