ไฟไหม้บ้านไม้สักสองชั้นวอดทั้งหลังเสียหายกว่า 2 ล้านบาท คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากเพื่อนบ้านได้ยินเสียงระเบิดก่อนไฟไหม้ ส่วนเจ้าของบ้านออกไปทำสวนพอกลับมาถึงกับทรุดเสียดายบ้าน

เมื่อ วันที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 12.30 น. ร.ต.อ.นิเทศน์ ละออง พนักงานสอบสวนเวร สภ.น้ำเพียงดิน ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 29 หมู่ 5 บ้านท่าโป่งแดง ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับ พ.ต.อ. เกษม สายจักร ผกก.สภ.น้ำเพียงดิน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุบริเวณใกล้ปากทางเข้าหมู่บ้านท่าโป่งแดง พบรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน อบต.ผาบ่อง และรถน้ำของหน่วยเฉพาะกิจกรมกรมทหารราบที่ 17 จำนวน 4 คัน ช่วยกันระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังโหมไหม้บ้านไม้สักสองชั้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสกัดเพลิงไว้ทัน เนื่องจากไม้สักเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกลามไหม้อย่างรวดเร็ว เผาผลาญบ้านวอดเป็นเถ้าถ่านทั้งหลัง นานกว่า 45 นาทีไฟจึงสงบลง แต่ก็โชคดีเจ้าหน้าที่สามารถฉีดน้ำเลี้ยงสกัดไฟไม่ให้ลุกลามไหม้ไปยังบ้านอีกสองหลังที่อยู่บริเวณชายคาเดียวกัน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบจากนายประยูร เจริญผล อายุ 62 ปี ที่อยู่บ้านอีกหลังในชายคาเดียวกันว่า บ้านหลังเกิดเหตุเป็นบ้านไม้สักสองชั้นที่เก่าแก่ปลูกสร้างมานาน เดิมเป็นบ้านของบิดามารดาของตน แต่หลังจากบิดามารดาได้เสียชีวิตไป บ้านหลังดังกล่าวจึงมีนายประพาส เจริญผล อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายของตนอาศัยอยู่เพียงคนเดียว ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านขึ้น นายประพาส พี่ชายออกไปทำสวน ปล่อยบ้านทิ้งไว้ ช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นตนที่อยู่บ้านใกล้เคียง ได้ยินเสียงดังระเบิดขึ้นติดกันหลายครั้ง ตอนแรกนึกว่าเป็นการจุดประทัดของเพื่อนบ้านจึงไม่ได้สนใจ แต่พอเห็นควันไฟลอยโหมขึ้นจึงวิ่งออกจากบ้านมาดูพบไฟลามไหม้บ้านทั้งสองชั้นไปจนหมดแล้ว จึงไม่สามารถที่จะนำสิ่งของออกจากบ้านมาได้แม้แต่ชิ้นเดียว

นายประยูร เจริญผล ระบุว่าสาเหตุเพลิงไหม้บ้านของนายประพาส ฯ พี่ชายในครั้งนี้ มองว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากตลอดที่ผ่านมานายประพาสที่อยู่อาศัย จะไม่ติดไฟทำอาหารรับประทานเอง ในแต่ละวันจะมีพวกน้อง ๆ บ้านข้างเคียงคอยจัดหาอาหารไปเตรียมไว้ให้รับประทานตลอด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประเมินค่าเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท และจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการเข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อย่างระเอียดอีกครั้ง

ทศพล / แม่ฮ่องสอน