“อนุดิษฐ์” ซัดรบ.“บิ๊กตู่” ทำให้เศรษฐี 5 ตระกูล รวยขึ้น 5 ล้านล้านบาท ชี้งบฯ ปี63 รัฐก่อหนี้ชดเชยสูงสุด ดันคนจนเพิ่มขึ้น

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ขณะนี้การว่างงานเพิ่มสูง ภาคการผลิตกำลังลดลง ส่งผลให้รัฐจัดเก็บภาษีได้ลดลง ประชาชนมีรายได้ลดทำให้เกิดปัญหาสังคม ประชาชนขาดความเชื่อมั่นไม่กล้านำเงินออกมาใช้ สอดคล้องกับผลสำรวจหอการค้าไทยที่พบว่าคนไทยขาดความเชื่อมั่นตอรัฐบาล

นอกจากนี้รัฐบาลได้ใช้ทรัพยากรทุกอย่างเพื่อพยายามแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้ผล ดังนั้นน่าเป็นห่วงว่างบฯปี 63 รัฐบาลได้ก่อหนี้เพื่อชดเชยงบประมาณมากที่สุดตั้งแต่มีรัฐบาลมา และสูงกว่ากฎหมายกำหนด เพราะต้องการที่จะสร้างให้ประชาชนอยู่ดีกิน ใช้เงินจำนวนมหาศาล แต่กลับทำให้คนจนเพิ่มขึ้น และคนรวยเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นรัฐบาลแรกที่ออกใบอนุญาตให้มีอาชีพใหม่ขึ้น คือ วณิพก หรือ ขอทาน และทำให้เศรษฐี 5 ตระกูลมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 ล้านล้านบาท หรือสูงขึ้นถึง 1.5 ล้านล้านบาท เกือบเท่าเงินงบประมาณของประเทศ หรือรวยขึ้นกว่าครึ่งหนึ่งของงบประมาณของแผ่นดิน ไม่เกิดการกระจายรายได้ ทำให้ประเทศได้แชมป์สูงที่สุดในโลกระหว่างคนรวยกับคนจน