"อุตตม"แจง"ชิมช้อปใช้" เงินแคชแบ็ค 15% ใช้จ่ายได้ทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดตามทะเบียนบ้าน เผยจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ 19 วันแรก 8.5 ล้านราย ใช้จ่ายรวม 8.2 พันล้าน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า ผมขอแจ้งความคืบหน้าของ มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ วานนี้ (17 ต.ค.62) จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ “ชิมช้อปใช้” ในช่วง 19 วันแรก มีผู้ยืนยันตัวตนสำเร็จแล้ว 9,260,223 ราย ผ่านทั้งช่องทางแอพพลิเคชั่นและที่สาขา โดยมีผู้ใช้สิทธิ์ 1,000 บาทในจังหวัดที่ลงทะเบียนแล้ว 8,519,390 ราย มีการใช้จ่ายรวม 8,282 ล้านบาท

“ผมต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ที่ช่วยกันใช้จ่ายผ่านร้านค้าขนาดเล็กตามวัตถุประสงค์ของมาตรการฯถึงร้อยละ 82 หรือ 6,793 ล้านบาท และมีการใช้จ่ายในร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขาในสัดส่วนที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจากช่วงเริ่มต้นมาอยู่ที่ร้อยละ 18 หรือ 1,489 ล้านบาท ซึ่งมีการใช้มาตรการนี้กระจายครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ไม่ได้กระจุกตัวเฉพาะในเมืองใหญ่ โดยการใช้จ่ายในกรุงเทพฯ คิดเป็นเพียงร้อยละ 13 เท่านั้น”

ทั้งนี้ในส่วนของสิทธิ์ 1,000 บาท เมื่อหมดแล้วสามารถเติมเงินเข้ากระเป๋า 2 g-Wallet ได้อีกนะครับ เพื่อรับเป็นสิทธิ์ Cash back 15% ในร้านค้าที่ร่วมโครงการชิมช้อปใช้และร้านค้าทั่วไปในทุกจังหวัด ยกเว้นเพียงจังหวัดตามทะเบียนบ้านของตน โดยจะได้รับเงินคืนร้อยละ 15 ของยอดใช้จ่ายจริง แต่รวมแล้วไม่เกิน 4,500 บาท (ยอดใช้จ่ายสูงสุด 30,000 บาท)

โดยขั้นตอนการเติมเงินเข้า g-Wallet ช่อง 2 สามารถเติมเงินผ่านการสแกน QR Code ได้ทุกธนาคาร หรือกรอกตัวเลข g-Wallet 15 หลักผ่าน mobile banking ของธนาคารต่างๆได้เช่น หากใช้ของธนาคารกรุงไทยและธนาคารทหารไทยให้เลือกเมนูโอนเงินพร้อมเพย์ (Transfer) หากใช้ของธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารออมสินให้เลือกเมนูเติมเงินพร้อมเพย์ (Top up) เป็นต้น โดยเงินคืน Cash back 15% นั้นจะได้รับเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตังภายในเดือนธ.ค.62

สำหรับมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เป็นมาตรการระยะสั้นที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้มีการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจฐานราก ทำให้เกิดการคึกคักในการจับจ่ายใช้สอย ผ่านภาคการท่องเที่ยวเพื่อให้เม็ดเงินได้กระจายไปสู่พี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นผู้ผลิตอย่างผู้ประกอบการท้องถิ่น เกษตรกร และชุมชน เพื่อรายได้ที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัวในขณะนี้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน