หนุ่มวัย 18 สัญชาติเยอรมัน – อิหร่าน ก่อเหตุกราดยิงห้างใหญ่สุดในเมืองมิวนิค มีผู้เสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บ 16 คน ก่อนดับชีพตัวเอง เบื้องต้นตำรวจเชื่อทำคนเดียว ยังไม่ทราบแรงจูงใจ และยังไม่เป็นก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในนครมิวนิค สหพันธ์สาธารรัฐเยอรมนี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คน และบาดเจ็บอีก 16 คน ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุตัดสินใจยิงตัวตาย ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของไทยได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบรายงานคนไทย บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเวลาประมาณ 4 โมงเย็นของวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ผู้เห็นเห็นการณ์เล่าว่า คนร้ายออกมาจากห้องน้ำในร้านแมคโดนัลด์แล้วยิงไปที่เด็กที่กำลังกินอาหารอยู่ ก่อนจะเดินมาเรื่อยๆ ตามถนน และเข้าไปยังศูนย์การค้าโอลิมเปีย ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าแก่เก่า และใหญ่ที่สุดในแคว้นบาวาเรีย ใกล้กับสนามกีฬาโอลิมปิกสเดเดียม และบ้านพักนักกีฬา

เบื้องต้นตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชายวัย 18 ปี ถือสัญชาติเยอรมัน – อิหร่าน จากเมืองมิวนิค ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม ภายหลังพบร่างของเขาเสียชีวิตจากการยิงตัวตายห่างจากห้างที่เกิดเหตุไปประมาณ 1 กม. โดยเชื่อว่ากระทำการเพียงคนเดียว ส่วนแรงจูงใจนั้นยังไม่สรุปชัดเจน แม้จะมีการตั้งประเด็นว่าอาจจะเป็นการก่อการร้าย เพราะมีคนเห็นว่ามือถือได้ตะโกนบางอย่างออกมาระหว่างก่อเหตุ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือกลุ่มใดๆ

ภายหลังจากเหตุการณ์ตำรวจต้องอพยพผู้นออกจากสถานนีรถไฟใกล้เคียง ขณะที่ระบบขนส่งมวลชนต้องปิดเป็นการชั่วคราว และมีประกาศห้ามประชาชนออกจากบ้าน ก่อนจะกลับมาเปิดบริการปกติอีกครั้งในช่วงเช้าวันเสาร์ ส่วนที่ออสเตรียซึ่งมีพรมแดนติดกับเยอรมีได้สั่งยกระดับความปลอดภัยทันที

ทั้งนี้ แคว้นบาวาเรียเป็นประตูสำคัญของแรงงาน และผู้อพยพหลายแสนคนที่หลั่งไหลเข้ามายังเยอรมนี และกำลังกลายเป็นประเด็นร้อน โดยเป็นความรุนแรงล่าสุดหลังเพิ่งเกิดเหตุไล่ฟันคนในรถไฟไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และเพียง 8 วันให้หลังเหตุโจมตีเสียชีวิต 77 คนที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน