เมื่อวันที่ 13 ต.ค.62 ที่กองปราบ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป. และพ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.อ.หญิง สุกัญญา กุดาศรี สว.กก.3 บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายอนิรุทธิ์ ลุนภูงา อายุ 31 ปี ที่อยู่เลขที่ 858/1 ซอยพหลโยธิน 8 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว ที่ จ.34/2548 ลง 27 เม.ย.48 ในข้อหา “ร่วมกันทำ มี ใช้วัตถุระเบิด ร่วมกันพยายามฆ่า”ได้ที่บริเวณริมถนนไอยรา 1 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ก.พ.48 ภายในบริเวณงานหมอลำในวัดสว่างศรีวิชัย บ้านส่งแทน หมู่ที่ 6 ต.กูกาสิงห์ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นและเหตุการณ์ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนหลายราย จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่า นายอนิรุทธิ์ หรือตั้ง ลุนภูงา ผู้ต้องหากับพวกได้ร่วมกันทำวัตถุระเบิดแล้วนำมาขว้างใส่ประชาชนที่อยู่ในบริเวณงานแล้วหลบหนีไป จึงขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับ ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปพักอาศัยกับญาติในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนติดตามจนกระทั่งทราบว่า นายอนิรุทธิ์ฯ มาทำงานที่ตลาดไท จนกระทั่งถูกตำรวจกองปราบปราม ทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว
สอบสวนนายอนิรุทธิ์ ให้การภาคเสธ และบอกว่า ก่อนเกิดเหตุในขณะนั้นตนเป็นนักเรียนอยู่ที่กรุงเทพฯ ในช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่ปิดภาคเรียนตนเองจึงได้เดินทางกลับไปยังบ้านเกิด ในวันเวลาเกิดเหตุช่วงเวลากลางวันตนเองไม่ได้เป็นผู้ร่วมทำระเบิดกับเพื่อนอีกสองคน (ถูกจับกุมไปแล้ว) ตนเองเพียงแต่เป็นคนไปซื้อส้มตำมานั่งกิน และพูดคุยกับเพื่อนๆ ต่อมาช่วงหัวค่ำตนและเพื่อนก็พาไปเที่ยวที่งานหมอลำภายในวัดสว่างศรีวิชัย บ้านส่งแทน หมู่ที่ 6 ต.กูกาสิงห์ อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด และตั้งวงเหล้าดื่มสุรากันจนเมาจากนั้นก็เมาไม่ได้สติ ต่อมาในวันรุ่งขึ้นตนเองจึงทราบว่าเพื่อนทั้ง 2 คน ถูกจับเรื่องปาระเบิดที่ทำไว้เข้าไปในงานหมอลำอยู่ที่ สภ.เกษตรวิสัย จึงเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนจากนั้นก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ จนมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวดังกล่าว นำตัวส่ง สภ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ดำเนินคดีต่อไป