"จุรินทร์" นำประชุม RCEP มาราธอนจนเลยเวลาอาหารค่ำ ออกแรงกล่อมทุกประเทศเอาเป้าหมายเจรจาให้จบได้ปีนี้

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP) สมัยพิเศษ ครั้งที่ 9 หรือประเทศอาเซียนบวกกับอีก 6 ประเทศ ระหว่างวันที่ 11-12 ตุลาคม 2562 ที่โรงแรม ดิแอทธินี กรุงเทพฯ ได้กล่าวเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากใช้เวลาตลอดทั้งวันนี้และบ่ายวานนี้ประชุมเจรจาแต่ละประเทศรวมทั้งการหารือของรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน AEM (Asean Economic Ministers ) ในเรื่องเกี่ยวกับ RCEP

นายจุรินทร์ ได้กล่าวต้อนรับผู้ร่วมประชุมในการเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรี RCEP สมัยพิเศษครั้งที่ 9 นี้ และกล่าวต่อว่าการประชุมอาเซียนสมัยพิเศษครั้งที่ 9 ในวันนี้เป็นการประชุมครั้งสำคัญ ที่จำเป็นต้องหารือกันอย่างตรงไปตรงมาให้มากที่สุด เพื่อให้ได้ข้อสรุปสำหรับประเด็นต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ผู้นำของทุกประเทศได้ประกาศไว้ เมื่อปีที่แล้วว่าจะให้สรุปการเจรจาเสร็จสิ้นให้ได้ภายในปีนี้

ที่ผ่านมาจนถึงการประชุมครั้งล่าสุดที่ดานัง ถือว่ามีความคืบหน้าไปมากที่สุด โดยสามารถสรุปได้จำนวน 14 ข้อบท จาก 20 ข้อบท และสำหรับการเจรจาในเรื่องของการเปิดตลาดนั้นสามารถตกลงกันได้ถึงร้อยละ 80.4 และที่กำลังใกล้จะจบทั้งหมดร้อยละ 16 เหลืออีกอย่างร้อยละ 3.6 เท่านั้นที่อาจจะยังต้องใช้เวลาบ้าง อย่างไรก็ตามครั้งนี้ตนจะขอความเห็นที่ประชุม เพื่อช่วยกันผลักดันให้การเจรจาที่เหลืออยู่ให้มีความคืบหน้าทั้งนี้เพื่อให้การประชุมผู้นำในเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้ สามารถประกาศความสำเร็จให้ได้ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาขอเริ่มวาระการประชุมตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างนี้ขณะนี้ ที่โรงแรมดิแอทธินี กรุงเทพฯ ยังคงดำเนินการประชุมประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP)ที่ประกอบด้วย 10 ชาติสมาชิกอาเซียน และ 6 ชาติคู่เจรจา ( จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์) ซึ่งการเจรจาจะเกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคนี้และแผนความตกลงเกี่ยวกับเขตการค้าเสรี โดยมีนายจุรินทร์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ของประเทศไทยดำเนินการประชุมในฐานะประธานจนเลยอาคารค่ำแล้วก็ยังคงดำเนินการประชุมต่อเนื่องมาตลอดทั้งวัน

และก่อนการเปิดประชุมซึ่งเวลาเลยมาภาคค่ำนั้น นายจุรินทร์พร้อมรัฐมนตรี RCEP ทุกคนได้เซอร์ไพรส์ HBD วันเกิดรัฐมนตรีเศรษฐกิจอินโดนีเซีย Enggartiasto Lukita ด้วย ทำให้บรรยากาศการเจรจาที่เข้มข้นทั้งวันผ่อนคลายไปได้มาก

กองทุนประกันวินาศภัย