ผบ.ตร.เชื่อเจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น หลังธัมมชโยถูกถอดสมณศักดิ ลั่นงานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา

วันที่ 6 มี.ค. 60 ที่ รพ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี พร้อมเปิดเผยกรณีที่พระธัมมชโยถูกถอดสมณศักดิ์ เชื่อว่าจะทำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น แต่ยังไม่ทราบว่าดีเอสไอจะมีการปรับแผนเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายหรือไม่ ซึ่งตำรวจก็พร้อมสนับสนุนดีเอสไอด้านการกำลังเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลยกเลิก มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกายหากตรวจค้นแล้วไม่พบพระธัมมชโย ยืนยันรัฐบาลกำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง รวมถึงการใช้มาตรา 44 ในหลายเรื่องที่ผ่านมาของรัฐบาล ตนก็เชื่อว่าเป็นการแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาให้รวดเร็ว เพราะฉะนั้นมองว่าการจะให้ยกเลิกมาตรา 44 ถือว่าเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสิ่งที่ถูกต้อง โดยตนก็อยากให้ทุกฝ่ายดูด้วยว่าใครเป็นฝ่ายผิด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ความจริงเรื่องนี้ควรจบได้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องการให้ยืดเยื้อ โดยเชื่อว่างานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แต่ยอมรับยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเลิกเมื่อใด

ส่วนกรณีที่ดีเอสไอตรวจสอบพบพระชื่อเสถียร ที่มาจากวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี มีเงินเกือบ 13 ล้านบาทอยู่ในบัญชี และอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ แต่ตนก็อยากถามว่าเป็นพระอะไรมีเงินเยอะขนาดนี้.