ร่วมสมัย/ชะมวง พฤกษาถิ่น: ต้องบอกว่านิทรรศการพิเศษเรื่อง “จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ได้รับความสนใจจากคนไทยอย่างมาก
นิทรรศการจัดแสดงมาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนมาถึงตอนนี้มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 7 หมื่นคน โดยเฉพาะในวันเสาร์และวันอาทิตย์ประชาชนให้ความสนใจเข้าชมจำนวนมาก ชนิดที่ว่าคนที่ยังไม่เคยเที่ยวหรือเข้าพิพิธภัณฑ์ มาชมนิทรรศการนี้ครั้งแรก อาจเป็นเพราะชื่อเสียงของโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ทหารดินเผากองทัพจิ๋นซี นั่นเอง
ใครที่ยังไม่ได้ไปชมและกำลังจะไปชม ทางกรมศิลปากรมีคำแนะนำในการเข้าชม ดังนี้
การเข้าชมจัดสรรเป็นรอบ รอบละ 80 คน แต่ละรอบเวลาห่างกันไม่เกิน 15 นาที ทั้งนี้แต่ละรอบสามารถชมนิทรรศการได้ 45 นาที โดยประมาณ
ห้ามนำสิ่งของดังต่อไปนี้เข้าห้องจัดแสดง กระเป๋าขนาดใหญ่กล้องถ่ายภาพ ไม้เซลฟี่ ขาตั้งกล้องร่ม ไฟแช็ก และวัตถุที่ก่อให้เกิดประกายไฟ มีดพก และวัตถุมีคม อาหารและเครื่องดื่ม
ผู้เข้าชมสามารถถ่ายภาพนิ่งได้จากกล้องมือถือ หรือ iPad ไม่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวและงดใช้แฟลช
เข้าชมตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เริ่มจากส่วนที่ 1 พัฒนาการก่อนการรวมชาติ ยุคราชวงศ์โจวตะวันออก ส่วนที่ 2 จิ๋นซีฮ่องเต้จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์ ส่วนที่ 3 สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี มหาอาณาจักรใต้พิภพ และส่วนที่ 4 สืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่น โดยไม่จับหรือสัมผัสตู้จัดแสดง และรับฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่
ค่าธรรมเนียมในการเข้าชม คนไทย 30 บาท ต่างชาติ 200 บาท จำหน่ายบัตรระหว่างเวลา 8.30 – 17.00 น. พระภิกษุ สามเณร นักบวช ผู้พิการ นักเรียน/นักศึกษาในเครื่องแบบ ไม่เสียค่าเข้าชม สำหรับผู้สูงอายุเกิน 60 ปี แสดงบัตรประชาชนเข้าชมฟรี
นิทรรศการพิเศษ จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา จัดแสดง ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ถึง 15 ธันวาคม 2562 เวลา 9.00 – 18.00 น. ทุกวันพุธ – วันอาทิตย์ (ปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – วันอังคาร) สำหรับวันหยุดนักขัตฤกษ์หากตรงกับวันพุธ – วันอาทิตย์ เปิดทำการตามปกติ
มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในปรากฏการณ์สำคัญของวงการพิพิธภัณฑ์ไทย ชมความยิ่งใหญ่ของกองทัพทหารดินเผาจิ๋นซี นิทรรศการระดับโลกที่ส่งตรงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนสู่ประเทศไทย ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร


