นักดาราศาสตร์ค้นพบดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์เพิ่มอีก 20 ดวง รวมของเดิมเป็น 82 เฉือนอดีตอันดับหนึ่งดาวพฤหัสฯไป 3 ดวง ได้เพิ่มอีกฉายาจากราชาแห่งวงแหวน และราชาแห่งดวงจันทร์

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุ นักดาราศาสตร์ค้นพบ #ดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์เพิ่มอีก 20 ดวง แซงหน้าแชมป์เก่าดาวพฤหัสบดี #ราชาแห่งวงแหวน #ราชาแห่งดวงจันทร์ โดย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์เพิ่มอีก 20 ดวง จากเดิม 62 ดวง รวม 82 ดวง

ส่งผลให้ดาวเสาร์ขยับขึ้นมาครองตำแหน่งดาวเคราะห์ที่มีดวงจันทร์บริวารมากที่สุด แซงแชมป์เก่าอย่างดาวพฤหัสบดีที่มีดวงจันทร์บริวาร 79 ดวง

ทั้งนี้ ดวงจันทร์ทั้ง 20 ดวงที่พบใหม่นี้ มีขนาดใกล้เคียงกันคือมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 กิโลเมตร โดยมี 2 ดวงที่ใช้เวลาโคจรรอบดาวเสาร์ประมาณสองปี ในขณะที่อีก 18 ดวงใช้เวลามากกว่าสามปี

นอกจากนี้ ยังพบดวงจันทร์ใหม่ 17 ดวง ที่มีวงโคจรสวนทางกับทิศการหมุนรอบตัวเองของดาวเสาร์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากดวงจันทร์บริวารเดิมนั้น มีจำนวนหนึ่งที่โคจรสวนทางกับทิศการหมุนรอบตัวเองของดาวเสาร์ และจากข้อมูลความเอียงของระนาบวงโคจรดวงจันทร์เหล่านี้ ทำให้นักดาราศาสตร์สันนิษฐานว่า ดวงจันทร์เหล่านี้อาจเป็นชิ้นส่วนที่แตกออกของดวงจันทร์ขนาดใหญ่ในอดีต

สก็อตต์ เอส เชพเพิร์ด (Scott S. Sheppard) นักวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์คาร์เนกี (Carnegie Institution for Science) เป็นผู้นำทีมค้นพบในครั้งนี้ โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ซูบารุ (Subaru Telescope) ที่ตั้งอยู่บนภูเขาไฟเมานาเคอา (Mauna kea) รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างดวงจันทร์ขนาดเล็กกับดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ในระบบสุริยะ ทำให้นักดาราศาสตร์สามารถศึกษาเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ได้

เรียบเรียง : นายกฤษณะ ล่ามสมบัติ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ หอดูดาวภูมิภาคฯ นครราชสีมา

อ้างอิง:https://www.minorplanetcenter.net/mpec/K19/K19TE5.html
http://www.astronomy.com/…/20-new-moons-discovered-orbiting…
https://subarutelescope.org/Pressrelea…/2019/…/07/index.html”

ขอบคุณเรื่อง-ภาพ จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page