กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ณ เวลา 07.00 น. พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 20 - 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับดีถึงปานกลาง

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 - 40 ของพื้นที่ ลักษณะเช่นนี้อาจช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองเจือจางลง

กรมควบคุมมลพิษ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณาทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ
ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศเพิ่มเติมได้ที่http://air4thai.pcd.go.th/webV2/ แอปพลิเคชั่น Air4Thai และhttp://bangkokairquality.com/bma/index.php

ด้าน www.airvisual.com ซึ่งจัดอันดับคุณภาพอากาศเมืองมลพิษติดระดับโลกแบบเรียลไทม์ ณ วันที่ 10 ต.ค.62 เวลา 08.35 น. พบว่า กทม.อยู่ในลำดับที่ 25 ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 84 US AQI และเชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 27 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 82 US AQI

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน