25 กก. ผลิตยาศุขไศยาศน์ 1 ใน 16 ตำรับ ช่วยให้หลับ เจริญอาหาร ฟื้นกำลังผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ชี้แม้ปลูกในโรงเรือนยังมีศัตรูพืช แต่ใช้วิธีธรรมชาติกำจัด ด้วยตัวห้ำตัวเบียน พร้อมสร้างสตอรี่กัญชาสกลนคร ระบุพ.ย.นี้มีแผนเปิดคลินิกกัญชาในรพ.แพทย์แผนไทยหลวงปู่แฟ๊บฯ มุ่งเป้า มทร.อีสาน แหล่งพัฒนากัญชาครบวงจร

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ร่วมกับ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าวการเก็บเกี่ยวผลผลิตกัญชาทางการแพทย์แผนไทย โครงการศึกษาการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ก่อนนำผลผลิตกัญชาลงบรรจุภัณฑ์เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ต่อไป

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า ผลผลิตกัญชาที่เก็บเกี่ยวในวันนี้ มีประมาณ 25 กิโลกรัม และจะเก็บเกี่ยวอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อนำไปผลิตยาศุขไสยาศน์ ที่ใช้สำหรับรักษาทางการแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาล ซึ่งตำรับยาศุขไสยาศน์ ถือเป็น 1 ใน 16 ตำรับยาแพทย์แผนไทยที่มีส่วนผสมจากกัญชาเป็นองค์ประกอบตำรับแรกๆ ที่มีการผลิต โดยมีส่วนช่วยนอนหลับ ช่วยเจริญอาหาร และฟื้นฟูกำลังของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเริ่มใช้อย่างจริงจังราว 1 เดือนที่ผ่านมา ในผู้ป่วย 200 ราย จากทั่วประเทศ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงให้ใช้ผลผลิตกัญชาทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านมา ก.สาธารณสุขได้เริ่มใช้ยาที่มีสารสกัดจากกัญชาในโรงพยาบาล 42 แห่งทั่วประเทศ และปัจจุบันมีการเปิดคลินิกบริการการแพทย์แผนไทยคู่ขนานกับแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว

รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร มทร.อีสานกล่าวว่า ในการใช้เมล็ดกัญชาสายพันธุ์หางกระรอกที่ได้รับนิรโทษกรรมในพื้นที่ในการปลูกของคณะทรัพยากรธรรมชาตินั้น ทีมงานได้มีการพัฒนาการวิจัยอย่างต่อเนื่อง อาทิ พัฒนาระบบการปลูกที่มีความปลอดภัยสูง วิเคราะห์เครื่องหมายดีเอ็นเอ (DNA marker) ของเมล็ดพันธุ์ ระบบกัญชาที่มีผลผลิตไร้สารตกค้าง เป็นไปตามข้อกำหนดในเอกสารคู่มือการปฏิบัติงาน (standard operating procedure: SOP) มีการใช้วัสดุและเทคโนโลยีในการปลูกที่ได้รับการควบคุมตามมาตรฐานเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดผลผลิตกัญชาทางการแพทย์ที่ดีที่สุด

สำหรับกัญชาที่เก็บเกี่ยวในวันนี้มีอายุประมาณ 100 วัน สิ่งที่ได้จากการปลูกคือทำให้ทราบถึงการวัดระยะในการเก็บใบและดอก ว่าต้องใช้เวลากี่วันถึงจะเป็นช่วงที่เหมาะสม และสิ่งมหัศจรรย์ที่ได้จากการวิจัย คือ แนวทางสู่ระบบการปลูกแบบอินทรีย์โดยการใช้ bio control

ทั้งนี้ ในส่วนการพัฒนาในโครงการศึกษาการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ได้รับงบประมาณจากกองทุนภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อทำวิจัยร่วมกัน โดยมีเป้าหมายให้คนทั่วโลกเข้าถึงการรักษาโรคร้าย ในส่วนปัญหาภายในโรงเรือน แม้ว่าจะมีการควบคุมอยู่เป็นประจำ แต่ก็ยังมีศัตรูกัญชาอยู่ตามธรรมชาติ เช่น ไรแดง เชื้อรา หนอนผีเสื้อ ที่สามารถเล็ดลอดเข้ามาทำลายต้นกัญชา แต่ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้นำตัวห้ำตัวเบียน ที่มีความเฉพาะในการทำลายศัตรูดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เป็นที่น่าพอใจมาก

รศ.ดร.โฆษิตกล่าวว่า สิ่งที่คาดหวังในการพัฒนา ศึกษา และวิจัยโครงการศึกษาการปลูกกัญชาเพื่อก้าวสู่กระบวนการรับรองมาตรฐานกัญชาอินทรีย์ในอนาคต และเรื่องของเมล็ดพันธุ์หลังจากมีการคัดDNAสายพันธุ์ของเมล็ดแล้วจะมีการขอขึ้นทะเบียนพันธุ์กับกรมวิชาการเกษตร เพื่อสามารถใช้ในการขยายพันธุ์ได้อย่างถูกต้อง และสำหรับวิสาหกิจชุมชนและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ที่มีความพร้อมในการขยายพันธุ์ก็จะสามารถนำสายพันธุ์กัญชาที่ถูกต้องไปต่อยอดได้ เพื่อสร้างเรื่องราวให้กับกัญชาสกลนคร ซึ่งความท้าทายในการพัฒนาระบบการจัดการกัญชาเพื่อการแพทย์แผนไทยของราชมงคลสกลนคร

ขั้นต่อไปคือการตอบคำถามให้ได้ว่า ระหว่างมาตรฐานตามระบบจัดการคุณภาพ (GAP) และการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชสมุนไพร (GACP) ที่เป็นMedical grade กับระบบออแกนิค ที่มหาวิทยาลัยฯ กำลังจะพัฒนาขึ้นมา จะสามารถให้ผลผลิตยา และความปลอดภัย ที่มีความแตกต่างกัน หรือไม่ รวมทั้งต้นทุนในการผลิตแต่ละรูปแบบต่อไป และยังมีเป้าหมายพัฒนาและขยายการปลูกเพื่อให้เพียงพอต่อการรองรับความต้องการของโรงพยาบาลในภาคอีสาน และในเดือนพ.ย.นี้ มหาวิทยาลัยฯ มีแผนเปิดคลินีคกัญชารักษาโรคในโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยสกลนคร หลวงปู่แฟ๊บ สุภัทโท และผลิตยาในโรงงานGMPของมหาวิทยาลัยในอนาคต เพื่อให้ มทร.อีสาน เป็นแหล่งพัฒนากัญชาแบบครบวงจร เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับเกษตรกรด้านกัญชาอย่างครบวงจร

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน