ขุนคลังเตรียมเสนอ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 ภายในเดือนต.ค.นี้ พร้อมเปิดกว้างประชาชนรอบแรกลงทะเบียน หนุนใช้จ่ายต่างจังหวัด ยืนยันไม่มีปัญหายืนยันตัวตน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ได้ศึกษาโครงการ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 เมื่อสรุปแนวทางทั้งหมดชัดเจนกระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาภายในเดือนต.ค.นี้ เพื่อต้องการส่งเสริมให้ประชาชน มีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี โดยเฉพาะการออกเดินทางไปใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวในเมืองรอง

โดยขั้นตอนการลงทะเบียนเฟส 2 เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากกว่า 10 ล้านคน เบื้องต้นประชาชนเข้ามาลงทะเบียนไม่ต่ำ 5 ล้านคน พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนกลุ่มใหม่ที่ยังไม่ลงทะเบียนและกลุ่มคนลงทะเบียนไปแล้วรอบแรกเพื่อความเป็นธรรมของทุกกลุ่ม ขณะนี้ สศค.กำลังกำหนดรูปแบบและแก้ไขการยืนยันตัวตน

ส่วนการลงทะเบียนต้องปรับเวลาเช่น ลงทะเบียนช่วงกลางวัน เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องมาลงทะเบียนช่วงดึก และต้องศึกษาภาระงบประมาณในการบริหารโครงการ หวังให้ประชาชนช่วยการใช้จ่ายช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เพื่อร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ส่วนค่าใช้จ่ายหักลดหย่อนภาษีอย่างไรบ้าง ใช้เงินผ่านแอปพลิเคชั่นรูปแบบใด สศค.กำลังศึกษาเพื่อให้ได้ข้อสรุปทั้งหมด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน