เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 9 ต.ค.62 ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้เบิกตัว นายเฉิน กวน ลิน จำเลยในคดีลักลอบขนยาเสพติด จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาในคดียาเสพติด หมายเลขดำ ย.1542/62 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็น โจทก์ฟ้อง นายเฉิน กวน ลิน (MR.CHEN KUAN LIN) อายุ 38 ปี ชาวไต้หวัน เป็นจำเลยในความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และพยายามส่งออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย

โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 26 เม.ย.62 จำเลยมีเฮโรอีน น้ำหนัก 5.6 กก.เศษบรรจุในกระป๋องแป้ง ยี่ห้ออังกฤษตรางู จำนวน 18 กระป๋องแล้วซุกซ่อนไว้ใน กล่องกระดาษ 2 กล่อง เตรียมเดินทางไปประเทศไต้หวัน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบและจับกุมพร้อมเฮโรอีน โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องยึดเป็นของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 , พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดพ.ศ.2534 ตามประมวลกฎหมายอาญา เหตุเกิดที่สนามบินดอนเมือง แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ คดีนี้จำเลยให้การรับสารภาพ และไม่ต่อสู้คดี

เมื่อถึงเวลา ศาลพิเคราะห์แล้วพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 15 วรรคสาม(3) 65 วรรค2 102 พ.ร.บ.ปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มตรา 7 เป็นกรรมเดียว เป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท แต่ละบทมีโทษเท่ากันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ให้ลงโทษฐานพยายามส่งเฮโรอีนออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย ซึ่งต้องระวางโทษตามที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น เช่นเดียวกับผู้กระทำความผิดสำเร็จ ตาม พ.ร.บ.การปราบปรามผู้กระทำความผิดพ.ศ. 2534 มาตรา7 ให้ประหารชีวิต แต่จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 ประกอบมาตรา 52 (2) ให้จำคุกตลอดชีวิต และริบเฮโรอีนรวมทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่2เครื่อง ของกลาง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน