เมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งมีผู้พบวัตถุคล้ายระเบิดที่บริเวณหลังสำนักงานประปาหนองบัวลำภู ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู จากนั้น พ.ต.ท.ศิริพงษ์ พหลชัยชูพงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองฯ, ร.ต.อ.วิทยา สุนาพรม รองสว.สส.สืบสวน ฯ นายอนุชา ภูเปี่ยมศักดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอเมืองพร้อมด้วย จนท.สายตรวจ ได้ออกไปทำการตรวจสอบและปิดกั้นพื้นที่ บริเวณสถานที่ที่พบ วัตถุระเบิด และประสาน ร.ต.อ.เจตน์พิศุทธ์ ศรีสุภะ หัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด EOD.กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู มาดำเนินการเก็บกู้นิรภัย พิสูจน์ทราบ พบเป็นลูกระเบิดขว้าง (ลข.ควัน) ชนิด M.34 WP. Smoke ผลิตโดยประเทศสหรัฐอเมริกา สภาพครบนัด พร้อมทำงาน น่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สิน ชุด EOD.จึงเข้าทำการเก็บกู้นิรภัย ได้เป็นที่เรียบร้อย

สอบถามนายประจบ เนาวราช ชุดปฎิบัติการพิเศษปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เล่าว่าก่อนเกิดเหตุตนเองขับรถกลับมาจากไปธุระในเมือง พอมาถึงจุดเกิดเหตุ พบชายวัยรุ่นขับขี่รถมอเตอร์ไซด์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มา 2 คน มาจอดท่าทางมีพิรุธตนเองจึ่งได้ชะลอรถดู พอเห็นตนเองวัยรุ่นนั่งซ้อนท้ายรถได้โยนถุงสีดำทิ้ง และได้ขับรถหลบหนีไป ตนเองจึ่งลงไปดูพบว่าเป็นวัตถุคล้ายระเบิด จึ่งแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและเก็บกู้ดังกล่าว โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

และในวันนี้ที่บริเวณหน้าสถานีขนส่งจังหวัดหนองบัวลำภู ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ได้มีการจัดงานคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดัง และมีกลุ่มวัยรุ่นจากต่างถิ่นเข้ามาชมดนตรีเป็นจำนวนมาก คาดว่ากลุ่มวัยรุ่นน่าจะพกระเบิดมาก่อเหตุ และแก้แค้นคู่อริแต่โชคดีมาพบเจ้าหน้าที่เสียก่อน จึ่งตกใจโยนระเบิดทิ้งไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ ชุด EOD.จึงนำระเบิดเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อรอการขออนุมัติ ทำลายต่อไป