เมื่อผลการศึกษาล่าสุดของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ซึ่งสำรวจผู้ประกอบการโรงแรมมากกว่า 1,200 รายระบุว่าเครือโรงแรม ให้ความสำคัญต่อการลงทุนด้านเทคโนโลยีมากกว่าผู้ประกอบการที่พักอิสระขนาดเล็กถึงเกือบสองเท่า หรือประมาณ 77% ส่วนที่พักอิสระขนาดเล็กกลับมีแนวโน้มให้ความสำคัญต่อการปรับปรุงห้องพัก มากกว่าเครือโรงแรม 1.5 เท่า นับเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงกลยุทธ์ในการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่แตกต่างกันของภาคธุรกิจผู้ประกอบการโรงแรมที่เพิ่มขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของดิจิตอลทรานฟอร์เมชั่น

การสร้างความได้เปรียบ

ในเรื่องนี้ นางสาวพิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาดของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่า การพึ่งพาเทคโนโลยีเริ่มมีความสำคัญเพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมการให้บริการที่พัก เนื่องจากโรงแรมเริ่มยอมรับถึงการสร้างความได้เปรียบที่สำคัญทางการแข่งขันผ่านการลงทุนด้านเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ โดยรายงานล่าสุดของ Hospitality Technology ระบุว่า 54% ของโรงแรมได้วางแผนที่จะเพิ่มงบประมาณด้านเทคโนโลยีสำหรับปี 2562 ขณะที่มีเพียง 8% เท่านั้นที่จะวางแผนลดงบประมาณด้านดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ต้นทุน ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินงานสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมเป็นจำนวนมาก โดยเกือบครึ่งหนึ่งของโรงแรมอิสระขนาดเล็กที่สำรวจระบุว่าการตัดสินใจลงทุนด้านเทคโนโลยีขึ้นอยู่กับความสามารถในการซื้อหรือลงทุนและมูลค่าที่ได้รับจากเทคโนโลยี ในทางตรงข้ามมากกว่าครึ่งหนึ่งของเครือโรงแรมกลับให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี ซึ่งสามารถนำไปผนวกเข้ากับระบบปฏิบัติการที่มีอยู่ได้อย่างไร้รอยต่อ

ทั้งนี้จากการสำรวจโรงแรมอิสระขนาดเล็ก 1 ใน 4 ระบุว่าความซับซ้อนคือปัญหาที่สำคัญสุดในการนำเทคโนโลยีมาใช้ โดย 1 ใน 3 มองว่า ความง่ายในการใช้งานมีความสำคัญต่อการประเมินการเลือกใช้โซลูชั่น ดังนั้นเพื่อขจัดอุปสรรคเหล่านี้ เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป จึงได้เพิ่มประสิทธิภาพแพลตฟอร์มของทางบริษัทฯ เพื่อให้พาร์ทเนอร์มีทรัพยากรที่เหมาะสมในเวลาและสถานการณ์ที่ต้องการ ทั้งยังเป็นโซลูชั่นที่เข้าใจและใช้งานง่ายอีกด้วย

ใช้ง่ายบนแพลตฟอร์มใหม่

โดย นางสาวนิตยา การชัยศรี ผู้จัดการโรงแรมอินทิเมท พัทยา กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจที่พักขนาดเล็กจำเป็นต้องมีการสลับสับเปลี่ยนให้ความสำคัญต่อส่วนงานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ได้ดำเนินงานดังกล่าว และได้พัฒนาเทคโนโลยีมาโดยตลอด สำหรับพาร์ทเนอร์ เซ็นทรัล แอปพลิเคชันบนมือถือ ที่มอบความสะดวกต่างๆ ได้อัพเดทราคา และจำนวนห้องว่าง รวมทั้งสามารถบริหารความต้องการของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งล่าสุดบริษัทฯ ได้ เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ที่ใช้งานง่ายบนแพลตฟอร์มพาร์ทเนอร์ เซ็นทรัลของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานในแต่ละวันให้ดีขึ้น และอนุญาตให้ซัพพลายเออร์เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ทันที จึงทำให้สามารถตัดสินใจได้แบบเรียลไทม์ และถูกต้อง ทั้งนี้ฟีเจอร์ใหม่ประกอบด้วย การปรับปรุงแอปพลิเคชันบนมือถือพาร์ทเนอร์ เซ็นทรัล ที่ช่วยให้ซัพพลายเออร์สามารถจัดการห้องพัก และราคาได้ง่ายขึ้นด้วยระบบปฏิทินออนไลน์รูปแบบใหม่ สามารถดูจำนวนห้องพักและจำนวนห้องว่าง และทำการอัพเดทแบบเรียลไทม์เพื่อลดข้อผิดพลาด นอกจากนี้ซัพพลายเออร์ยังได้รับข้อความแจ้งเตือนบนมือถือเมื่อมีการจอง การยกเลิก หรือข้อความจากผู้จอง และจัดลำดับความสำคัญด้วยฟิลเตอร์ที่ใช้งานง่าย

รวมทั้งมีการปรับปรุงการให้ข้อมูลและระบบการทำงานเกี่ยวกับห้องพัก ราคาห้องพัก และจำนวนห้องพักให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ซึ่งรูปแบบใหม่ของหน้านี้มีจำนวนลิงก์น้อยลง จึงช่วยให้ซัพพลายเออร์สามารถดำเนินการได้ตรงจุดผ่านการแจ้งเตือนทางธุรกิจและข้อมูลเชิงลึกระดับสูง อีกทั้งซัพพลายเออร์ที่ใช้เครื่องมือทางการตลาดจะได้รับรายงานเกี่ยวกับผลการดำเนินงานของตน ส่วนซัพพลายเออร์ที่ไม่ได้ใช้เครื่องมือดังกล่าวจะได้รับการแนะนำเกี่ยวกับเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยให้มีห้องว่างไว้พร้อมบริการและเพิ่มอัตราการจอง โดยหน้านี้แสดง 5 ประเทศในอันดับต้นๆ ที่มีโอกาสในการจองสูงสุด และแนะนำที่พักของตนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาด

พร้อมกันนี้ นางสาวนิตยา ยังกล่าวต่อว่า หน้าโฮมเพจแบบใหม่จะให้คำแนะนำแบบเฉพาะรายแก่พาร์ทเนอร์ โดยอ้างอิงจากการใช้งานพาร์ทเนอร์ เซ็นทรัลในปัจจุบันซึ่งช่วยให้ซัพพลายเออร์สามารถให้ทราบถึงงานบางอย่างที่จำเป็นต้องดำเนินการให้ทันท่วงทีภายใต้เงื่อนไขด้านเวลาเพื่อเพิ่มศักยภาพให้ที่พักได้รับการจองให้เร็วขึ้นผ่านแพลตฟอร์มของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ซึ่งโฮมเพจใหม่นี้พร้อมให้ที่พักส่วนใหญ่ใช้งานได้ในช่วงปลายปี 2562 นี้

ขณะที่ แดชบอร์ดแสดงที่พักหลายแห่ง จะแสดงภาพรวมที่พักภายใต้การจัดการสำหรับซัพพลายเออร์ที่ดูแลและจัดการที่พักตั้งแต่สองแห่งขึ้นไป รวมทั้งระบุรายชื่อที่พักที่เหมาะสำหรับผู้จอง และให้ข้อมูลเชิงลึกสำหรับที่พักแต่ละแห่ง และให้สัญญาณว่าจำเป็นต้องมีการดำเนินการเมื่อใดและที่ไหน โดยพาร์ทเนอร์ที่ให้บริการด้านที่พักนี้ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพาร์ทเนอร์ เซ้นทรัลของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ได้ทาง Discover EPC และดาวน์โหลดแอปพลิเคชันพาร์ทเนอร์ เซ็นทรัลบนมือถือ (Partner Central Mobile App)

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน